TỔNG QUAN VỀ CHỮ LỘC, Ý NGHĨA CỦA CHỮ LỘC TRONG TIẾNG HÁN, TRONG THƯ PHÁP VÀ TRONG CUỘC SỐNG

Viet Anh Tác giả Viet Anh 20/08/2019 16 phút đọc

Chữ lộc là biểu tượng cho một trong những niềm hạnh phúc, niềm mong muốn lớn nhất cuộc đời con người. Lộc nằm ở vị trí trung tâm trong Tam Đa và là biểu tượng cho may mắn, tốt lành trong cuộc sống. Nhiều người treo tranh chữ Lộc trong nhà với mong muốn có tài lộc, của cải trong nhà,ó cuộc sống sung túc, đầy đủ, ấm no. Cùng tranhgotreotuong.com về nguồn gốc cũng như những điều liên quan tới chữ Lộc nhé.

1.Nguồn gốc hình thành chữ Lộc

Chữ Lộc có nguồn gốc từ Trung Hoa và được người xưa xem như một đức tin để có thể hưởng tài lộc. Lộc là bổng lộc của vua ban, lộc của dân biếu. Lộc vua ban nhằm úy lạo cho bề tôi, ghi nhận công lao đóng góp của các quan đã cống hiến cho triều đình. Lộc do dân biết để tỏ lòng biết ơn những việc quan làm cho dân, lo cho cuộc sống của nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Lộc là thành quả, sự đền đáp xứng đáng cho công lao cũng như trí tuệ, sự lao động , cống hiến với nước với dân.

2.Ý nghĩa của chữ Lộc trong tiếng Hán

Chữ-Lộc-trong-tiếng-Hán-1

Chữ Lộc trong tiếng Hán

Chữ lộc trong tiếng Hán gồm 12 nét (禄),có kết cấu trái phải hài hòa. Bao gồm bộ thị ( 礻) ở bên trái, chữ Lục (录) ở bên phải. Chữ Lộc trong tiếng Hán thuộc chữ hình thanh, thường là những chữ có liên quan tới lời chúc phúc, lễ bái trong thờ cứng hoặc thần thánh.

Người xưa giải thích rằng lộc là do trời ban nên trong chữ có bộ thị, còn chữ Lục đóng vai trò là biểu âm. Chữ Lộc nghĩa gốc là sự phúc khí, điều tốt lành, bổng lộc.

3. Ý nghĩa Chữ Lộc trong Phúc Lộc Thọ

Chữ-Lộc-đứng-giữa-chữ-Phúc-và-chữ-Thọ

Chữ Lộc đứng giữa chữ Phúc và chữ Thọ

Từ xưa tới nay, ông cha ta vẫn thường nói “Phúc-Lộc-Thọ”, là câu chúc được sử dụng rất nhiều trong nền văn hóa Trung Hoa và Việt Nam để nói về 3 điều cơ bản cấu thành một cuộc sống tốt đẹp là : điều lành (Phúc), sự thịnh vượng (Lộc) và trường thọ (Thọ).

Mỗi điều được tượng trưng bởi một vị thần, kết hợp lại gọi chung là Phúc-Lộc-Thọ hay còn gọi là Tam Đa. Lộc được kẹp giữa 2 chữ Phúc và Thọ, ý nghĩa cũng phụ thuộc vào 2 chưa phúc-thọ. Nếu cuộc sống chỉ quan tâm tới Lộc thì con người dễ bị lạc lối, chìm đắm vào tiền bạc, danh vọng mà không thoát ra được.

Tài Lộc có nguồn gốc từ Phúc mà có, vậy người am hiểu tài vận chắc hẳn phải chăm lo cho Phúc phần, Phúc có lớn thì tài lộc mới bất tận. Ngược lại nếu không chăm lo cho Phúc mà chỉ biết hưởng thụ thì Phúc cũng dần tàn lụi.

Người xưa có câu “thực lộc tận tắc mệnh tận” có nghĩa là ăn hết lộc thì vận mệnh cũng hết. Ở đây vận mệnh không phải là hết đời, rời xa dương gian, mà ý nói là không làm nên việc gì, vận may cũng đã hết, sẽ giống như cây đèn hết dầu chập chờn ánh sáng nhỏ nhen trước khi tắt hẳn.

Chính vì hiểu rõ về đạo lý phúc-lộc mà các tỷ phú ngày nay đều vun trồng cho cây Phúc lớn mạnh bằng cách đem lộc được hưởng đi giúp đỡ những người nghèo khổ. Trong thương trường họ cũng làm ăn chân chính, không sử dụng những thủ đoạn tàn độc , khi đối thủ làm ăn thất bại, họ vẫn chừa một con đường sống. Vì vậy mà nhiều gia đình lộc trải dài qua nhiều thế hệ, con cháu được hưởng phúc lộc viên mãn.

Do vậy chữ Lộc chân chính có ý nghĩa :

Những điều may mắn, tốt lành mà con người xứng đáng được hưởng. Khi có tài năng, có chức có quyền, có phúc đức của gia đình, ông cha để lại thì sẽ xứng đáng được hưởng thụ tiền tài, quan lộc mà chính bàn tay khối óc và vận số của mình làm ra.

4. Ý nghĩa của chữ Lộc trong đời sống hiện nay

Chữ Lộc thể hiện 1 trong 3 niềm hạnh phúc mà con người mong ước

Chữ Lộc thể hiện 1 trong 3 niềm hạnh phúc mà con người mong ước

Trong cuộc sống hiện đại, chữ Lộc được hiểu theo nghĩa rộng hơn rất nhiều, không đơn giản là chỉ làm quan mới có lộc, mà tất cả mọi người khi chịu khó làm việc, học hỏi, đúc kết, tích lũy tài năng, cống hiến, sáng tạo để tạo ra những sản phẩm có giá trị, chất lượng ….sẽ được thị trường người tiêu dùng ghi nhận , khi đó công việc làm ăn phát đạt đều sẽ có Lộc.

Chính vì vậy Lộc là biểu tượng cho hạnh phúc lớn của đời người. Có tài lộc dồi dào, may mắn tốt lành, hạnh phúc viên mãn. Dân ta có tục lệ đi hái Lộc vào ngày đầu năm với mong muốn đem những lộc non về nhà như một hy vọng may mắn tài lộc sẽ đến với gia đình trong năm mới.

Theo một khía cạnh khác thì tài lộc cũng giống như những chồi lộc non của mùa xuân. Khi mùa xuân tới , cây cối đâm chồi nảy lộc đua nhau mọc lên mơn mởn. Những lộc non chính là thành quả của sự cố gắng, của sức sống mãnh liệt chịu đựng những ngày đông giá rét đợi tới thời điểm xuân tới bắt đầu sinh sôi. Lộc như chồi non, như một hàm ý nhắc nhở con người muốn có được kết quả như ý cần có sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua thử thách, khó khăn mới có ngày nhận thành quả.

5. Ý nghĩa của chữ Lộc trong thư Pháp

Chữ-Lộc-thư-pháp-được-viết-theo-chữ-Quốc-Ngữ-300x186

Chữ Lộc thư pháp được viết theo chữ Quốc Ngữ

Chữ Lộc thư pháp là cách thể hiện , cách viết nghệ thuật, đường nét hoạt tiết mang ý nghĩa tốt đẹp.

Những bức tranh chữ Lộc thư pháp được các nghệ nhân thể hiện sống động trên nhiều chất liệu khác nhau. Mỗi bức tranh được tạo ra từ tâm tư, tình cảm, ý nghĩa tốt đẹp mà người nghệ nhân muốn truyền tải.

Chữ Lộc thư pháp được chia làm 2 loại là chữ Hán và chữ Quốc Ngữ. Tại Việt Nam, do ít người biết chữ Hàn nên thường sử dụng chữ Quốc Ngữ. Chỉ có thú chơi chữ thư pháp thì mới có những nét ngang, nét dọc, nét sổ…. uốn lượn, bay bổng thể hiện được cốt cách, khí chất của người nghệ nhân cũng như khẳng định được vị trí của người sở hữu.

6. Chữ Lộc nên treo ở đâu trong nhà

Theo quan niệm trong phong thủy thì chữ Lộc nên treo ở phòng khách. Bởi phòng khách là nơi hội tụ của rất nhiều nguồn năng lượng, luồng vượng khí, tài lộc của gia đình. Phòng khách cũng là nơi tiếp khách, hàn huyên nói chuyện và là không gian sinh hoạt chung của gia đình. Đôi khi phòng khách còn là đại diện được ví như bộ mặt của gia chủ, thể hiện cuộc sống của gia đình.

Chữ Lộc cần được treo tại vị trí thoáng đãng, không bị che lấp, có đủ ánh sáng trong phòng khách, tránh treo tranh ở những vị trí ẩm mốc, bong tróc.

Nên treo chữ Lộc theo hướng cùng hướng với ngôi nhà , hướng cửa chính của phòng khách là tốt nhất, đây được xem là vị trí đắc địa, thu hút vượng khí.

7. Các sản phẩm về chữ Lộc thư pháp

Tranh gỗ chữ Lộc thư pháp

 

Tranh-gỗ-chữ-Lộc-thư-pháp-2

Tranh gỗ chữ Lộc thư pháp

Tranh gỗ chữ Lộc thư pháp được điêu khắc tỉ mỉ, công phu, có vẻ đẹp sang trọng, bóng mượt. Tranh mang vẻ đẹp tự nhiên của gỗ , mùi hương của gỗ . Treo tranh chữ Lộc bằng gỗ trong nhà để cầu tài, cầu lộc, mong muốn một cuộc sống sung túc đủ đầy, tài lộc sinh sôi không ngừng.

Tranh gỗ chữ Lộc thư pháp rất thích hợp treo tại phòng khách hoặc phòng làm việc. Là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng cho nhau nhân dịp đặc biệt nào đó. Treo tranh gỗ chữ Lộc tại phòng khách sẽ mang lại bình an, phú quý, tài lộc cho gia đình. Khi treo tranh gỗ chữ Lộc tại phòng làm việc sẽ mang lại may mắn, thuận lợi cho công việc.

Chữ Lộc thư pháp khắc trên dưa hấu trong ngày Tết

Chữ-Lộc-thư-pháp-khắc-trên-dưa-hấu

Chữ Lộc thư pháp khắc trên dưa hấu

Những năm gần đây, trưng bày dưa hấu có khắc chữ Lộc thư pháp trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết đã trở thành một xu hướng được nhiều người yêu thích. Những quả dưa hấu xanh to, được khắc tỉ mỉ chữ Lộc thư pháp như một mong muốn năm mới tài lộc dồi dào, cuộc sống nhiều may mắn, đủ đầy, công việc luôn suôn sẻ, hạnh phúc ngọt ngào như chính vị ngọt của quả dưa hấu vậy.

Tóm lại: trong văn hóa truyền thống của người Việt nam thì chữ Lộc như một nhu cầu hạnh phúc tất yếu, một điều đặc biệt quan trọng. Bởi thế mà việc trang trí trưng bày một bức tranh chữ Lộc trong nhà không chỉ góp phần làm không gian thêm sinh động mà còn tạo ra nhiều phúc khi tốt lành trong cuộc sống, nhờ đó mà con người tin rằng sẽ gặp được nhiều may mắn thuận lợi trong cuộc sống.

Chữ Phúc được các nghệ nhân chế tác thành các tác phẩm nghệ thuật ý nghĩa, trong đó có dòng tranh gỗ thư pháp chữ Phúc được rất nhiều người ưa chuộng và tìm mua. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua một bức tranh gỗ chữ Phúc thư pháp có thể truy cập vào website: tranhgotreotuong.com để xem mẫu, hoặc gọi tới số hotline : 0973714792 để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm: CHỮ TÂM Ý NGHĨA CỦA CHỮ TÂM TRONG THƯ PHÁP VÀ CUỘC SỐNG

Viet Anh
Tác giả Viet Anh Admin
Bài viết trước CÁCH TREO TRANH GỖ TỨ BÌNH CHUẨN PHONG THỦY THU HÚT TÀI LỘC

CÁCH TREO TRANH GỖ TỨ BÌNH CHUẨN PHONG THỦY THU HÚT TÀI LỘC

Bài viết tiếp theo

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo