Nghệ thuật tranh gỗ chữ thư pháp có ý nghĩa gì? Mẫu tranh được ưa chuộng

Viet Anh Tác giả Viet Anh 17/02/2020 17 phút đọc

Tranh gỗ chữ thư pháp là một trong những bức tranh gỗ được người trong giới chơi tranh ưa chuộng nhất hiện nay. Tranh gỗ chữ phúc lộc thọ,tranh gỗ chữ Tâm, tranh gỗ chữ Nhẫn… đều thể hiện những ý nghĩa triết lý nhân sinh của cuộc sống. Vậy điều gì đã làm nên sức hấp dẫn và thu hút của tranh gỗ chữ thư pháp ? Hãy cùng đồ gỗ Việt An tìm hiểu về những giá trị của tranh chữ thư pháp bằng gỗ này nhé.

Tranh gỗ chứ thư pháp được nhiều người ưa chuộng

Tranh gỗ chứ thư pháp được nhiều người ưa chuộng

1. Nghệ thuật tranh gỗ chữ thư pháp là gì?

1.1 Nghệ thuật chơi chữ thư pháp là gì?

Thư pháp được hiểu là cách viết chữ, là một bộ môn nghệ thuật rất độc đáo của các nước khu vực Á Đông. Trong đó điển hình là các nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước thuộc Ả Rập.

Đa phần mọi người đều nghĩ thư pháp ở đây nghĩa là cách viết chữ sao cho đẹp. Nhưng ý nghĩa của nghệ thuật thư pháp không đơn thuần là viết chữ sao cho đẹp mà phải hiểu thư pháp là cách viết chữ đẹp lẫn cốt cách đẹp, hợp nhãn quan, và ý chí mà người cầm bút muốn thể hiện qua con chữ đó.

Điều đặc trưng của chữ thư pháp là bao giờ cũng được viết bằng mực tàu và bút lông , nét chữ được thể hiện trên giấy bản. Người Trung Hoa cho rằng bút lông-mực tàu-giấy bản-nghiên mực là tứ bảo của thư phòng, tức là 4 thứ quý báu trong phòng của một người văn nhân.

Tranh thư pháp xưa kia được viết trên giấy bản

Tranh thư pháp xưa kia được viết trên giấy bản

Việt Nam không phải là quốc gia sáng tạo ra thư pháp, nhưng chúng ta có những người nổi tiếng về việc viết chữ Hán theo lối cổ xưa rất đẹp. Cho tới thời hiện nay thì chữ thư pháp đã được truyền lại và sáng tạo thêm phần sinh động.

Xưa kia nghệ thuật chơi chữ thư pháp vốn chỉ được biết tới với việc chơi trên chữ tượng hình như chữ Hán. Tuy nhiên ở Việt Nam số người biết chữ Hán không còn nhiều, đa phần là các cụ lão thành. Mà nhu cầu chơi chữ thư pháp ngày càng cao, nên con người đã sáng tạo ra cách chơi chữ phổ thông hơn là thư pháp chữ Việt. Với việc áp dụng cách viết chữ thư pháp vào tiếng Việt mà những đường nét của con chữ được viết lên rất độc đáo và thú vị.

1.2 Nghệ thuật chơi tranh gỗ chữ thư pháp

Cách viết chữ thư pháp Việt đã được thể hiện trên nhiều loại chất liệu khác nhau như: giấy bản,sứ, gốm, lụa…. nhưng phổ biến và có tính thẩm mĩ cao nhất vẫn là chất liệu gỗ. Trong bài này, đồ gỗ Việt An xin giới thiệu tới mọi người loại tranh gỗ thư pháp do xưởng trực tiếp sản xuất và gia công từ bàn tay những người nghệ nhân giàu kinh nghiệm.

Tranh gỗ thư pháp được khắc trên nhiều loại gỗ khác nhau

Tranh gỗ thư pháp được khắc trên nhiều loại gỗ khác nhau

Tranh gỗ thư pháp được khắc trên nhiều loại gỗ nguyên bản khác nhau, tuy nhiên phần lớn sử dụng loại gỗ gụ thịt, gỗ hương đỏ,gỗ nu... . Chữ trên tranh được viết theo lối thư pháp, uốn lượn, bay bổng ,uyển chuyển lại nhẹ nhàng thanh thoát. Toàn bộ các chi tiết trên tranh đều được chế tác từ 100% gỗ nguyên khối, không pha tạp gỗ rác. Chất gỗ tốt có mùi hương tự nhiên , đường vân gỗ đẹp (trước khi khắc các nghệ nhân đã lựa chọn kỹ lưỡng từng thớ gỗ tốt để đảm bảo đường vân đẹp , tranh lên được hoàn hảo nhất).

Tranh chữ bằng gỗ được đục khắc bằng máy CNC công nghệ cao và được các nghệ nhân gia công tỉ mỉ từng chi tiết cho đường nét được bóng mịn, rõ ràng.

Tranh gỗ thư pháp rất phù hợp để treo tại phòng khách , văn phòng làm việc hoặc làm quà tặng. Chữ trên tranh được khắc theo yêu cầu của khách hàng, ngoài tranh gỗ chữ thư pháp sơn bóng PU còn có các loại khác như: chữ được mạ vàng, chữ được đính đá, khảm trai…. Tất cả nhằm mục đích tăng thêm độ lung linh cho con chữ trên tranh gỗ.

2. Các loại mẫu tranh gỗ chữ thư pháp và ý nghĩa từng loại

2.1 Tranh chữ Phúc – Lộc – Thọ bằng gỗ

Bộ tranh gỗ chữ Phúc Lộc Thọ là bộ tranh chữ thư pháp được ưa chuộng nhất hiện nay, tranh thể hiện được mong ước về những điều cốt lõi nhất của cuộc đời mỗi người. Phúc: biểu tượng cho sự may mắn, phúc phận. Lộc : biểu tượng cho tài lộc, công danh. Còn Thọ: biểu tượng cho sức khỏe.

Người chơi tranh có thể chơi tranh theo đơn lẻ từng chữ hoặc chơi cả bộ 3 chữ.

Tranh gỗ Phúc Lộc Thọ

Tranh gỗ Phúc Lộc Thọ

Tranh gỗ chữ Phúc: Trưng tranh gỗ chữ Phúc trong nhà , gia chủ cầu mong luôn được may mắn, an lành. Bản thân chữ Phúc trong cách viết tượng hình đã là một vò rượu đầy thể hiện cho sự ấm no, vui vẻ, hạnh phúc. Tranh gỗ chữ Phúc được đục khắc tỉ mỉ và mài rũa bóng mịn. Treo tranh vừa đem lại sự sang trọng cho căn nhà lại vừa như một lời cầu ước .

Tranh gỗ chữ Lộc: Ở đây Lộc mang nhiều ý nghĩa khác nhau, có thể hiểu là Lộc trong tài lộc, Lộc trong ngữ cảnh đâm chồi nảy lộc mang ý nghĩa của sự mới mẻ, phát triển không ngừng. Chính vì thế mà tranh chữ Lộc luôn được xem là món quà tặng ý nghĩa cho người thân bạn bè mỗi dịp đặc biệt nào đó.

Tranh chữ Thọ: Thọ được hiểu là sức khỏe, mang ý nghĩa cầu chúc cho mọi người được trường Thọ, bách niên giai lão. Rất thích hợp để làm quà tặng nhân dịp mừng Thọ cho các cụ cao tuổi.

Khi kết hợp cả 3 chữ vào thành một bộ tranh Phúc-Lộc-Thọ sẽ vô cùng ý nghĩa.

2.2 Tranh gỗ chữ Tâm và ý nghĩa

Tranh gỗ chữ Tâm

Tranh gỗ chữ Tâm

Tranh gỗ chữ Tâm mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Xưa nay người ta thường có câu “ Một chữ Tâm bằng ba chữ Tài” hay câu “ Tu Tâm dưỡng Tính” . Đúng như câu nói, chữ tâm rất có giá trị trong bản thân mỗi người, bất cứ việc gì cũng cần có chữ tâm đặt lên đầu tiên. Người tài giỏi mà không có tâm thì công việc ắt cũng nhanh lụi tàn. Tâm được thanh tịnh thì đức tính của con người cũng được nuôi dưỡng ôn hòa hơn.

Mỗi người chúng ta đều được ông bà bố mẹ dạy cho chữ Tâm từ khi còn bé, cho tới ngày nay chữ Tâm được khắc trên gỗ dưới cách viết thư pháp như để lưu giữ lại nét đẹp truyền đời. Treo tranh gỗ chữ Tâm trong nhà như một lời nhắc nhở các thành viên phải giữ gìn được cái thiện trong con người mình.

Tranh gỗ chữ Tâm đại diện cho hình ảnh trái tim của con người, theo nghĩa bóng chính là lương tâm ,lòng dạ mỗi người. Tâm không sáng thì sẽ gây ra nhiều điều lỗi lầm, xấu xa.

Treo tranh gỗ chữ Tâm như một tấm gương sáng để mỗi người nhìn vào và nhắc nhở bản thân phải sống tốt, quan tâm giúp đỡ người xung quanh.

2.3 Tranh gỗ chữ Nhẫn và ý nghĩa

Tranh gỗ chữ Nhẫn

Tranh gỗ chữ Nhẫn

Theo nghĩa Hán thì chữ Nhẫn viết theo cách viết tượng hình sẽ được ghép lại từ 2 chữ là chữ đao (còn gọi là con dao) ở phía trên và chữ Tâm (trái tim) ở phía dưới. Một cách ẩn dụ con dao kề ngay trên trái tim, chỉ cần sơ ý thôi cũng sẽ gây tổn thương cho trái tim. Bởi vậy chữ Nhẫn mang ý nghĩa như một cách nhắn nhủ tới con người cần phải sáng suốt, phân biệt đúng sai, kiên nhẫn và ứng xử sao cho đúng để mọi việc đều có thể giải quyết trong ôn hòa, yên bình.

Từ xưa đến nay, chữ Nhẫn luôn được xem quý hơn vàng. Những ai muốn thành công , muốn có được hạnh phúc thì phải giữ cái tâm tốt và biết nhẫn lại.

Treo tranh gỗ chữ Nhẫn giúp con người giảm bớt được tâm trạng nặng nề đau buồn,lo âu, nóng giận. Tuy nhiên nhẫn không phải là sự cam chịu hay nhu nhược, mà nhẫn ngoài sự chịu đựng còn cần có lòng vị tha, xử trí mọi việc theo cái tình , cái nghĩa.

Nhẫn là sự độ lượng, khoan dung và nhìn nhận sự việc đúng đắn không nóng vội kết luận.

Trong con đường sự nghiệp, công việc có gặp nhiều khó khăn, vất vả đến mấy vẫn quyết chí làm cho thành công đấy gọi là nhẫn nại. Chữ Nhẫn thể hiện bản lĩnh của con người, có thực hiện được những gì mình muốn hay không đều phụ thuộc nhiều vào chữ nhẫn.

2.4 Các mẫu tranh gỗ chữ thư pháp khác

Tranh gỗ chữ Cha Mẹ

Tranh gỗ chữ Cha Mẹ

Ngoài các mẫu tranh gỗ chữ trên còn có nhiều mẫu tranh gỗ chữ thư pháp được người chơi tìm đến như : tranh gỗ chữ Cha Mẹ, tranh gỗ chữ Vợ Chồng , tranh gỗ chữ Nghĩa, tranh gỗ chữ Đức…..

3. Tranh gỗ chữ thư pháp tại đồ gỗ Việt An

Mỗi bức tranh gỗ chữ thư pháp đều được đục khắc tỉ mỉ trên nhiều chất liệu gỗ đa dạng, phong phú, và bền đẹp. Tranh được sơn PU hoặc mạ vàng, khảm trai đem đến sự hoàn hảo của một tuyệt tác nghệ thuật. Tranh có ý nghĩa sâu sắc phù hợp với nhiều không gian.

Để chọn được sản phẩm tranh gỗ chữ thư pháp ưng ý nhất , hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất.

Đồ gỗ Việt An luôn đem lại cho Quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Khách hàng muốn mua tranh có thể đặt hàng online qua số hotline: 0973 714 792

Tham khảo sản phẩm tại Website: tranhgotreotuong.com

Viet Anh
Tác giả Viet Anh Admin
Bài viết trước Ý NGHĨA VÀ CÁCH TREO TRANH GỖ CÁ CHÉP - CỬU NGƯ QUẦN HỘI ĐỂ THU HÚT TÀI LỘC

Ý NGHĨA VÀ CÁCH TREO TRANH GỖ CÁ CHÉP - CỬU NGƯ QUẦN HỘI ĐỂ THU HÚT TÀI LỘC

Bài viết tiếp theo

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo