TRANH GỖ TÙNG HẠC DIÊN NIÊN - MÓN QUÀ TRƯỜNG TỒN VỚI CUỘC SỐNG

Viet Anh Tác giả Viet Anh 20/02/2020 18 phút đọc

Cây tùng và chim hạc là hai biểu tượng đầy cao quý từ xưa tới nay. Tranh gỗ Tùng Hạc Diên Niên mang ý nghĩa về tâm linh to lớn và có giá trị nghệ thuật tuyệt vời. Đây là dòng tranh gỗ rất được ưa chuộng để trưng bày trong những không gian sang trọng ,và là một món quà tặng đầy trân quý cho người thân, bạn bè. Bài viết dưới đây đồ gỗ Việt An sẽ chia sẻ những thông tin ý nghĩa về tranh gỗ Tùng Hạc Diên Niên.

1.Tranh Tùng Hạc Diên Niên (tên gọi khác : tranh Tùng Hạc ) là gì?

Tranh Tùng Hạc Diên Niên khắc họa hình ảnh cây Tùng-chim Hạc

Tranh Tùng Hạc Diên Niên khắc họa hình ảnh cây Tùng-chim Hạc

Tranh Tùng Hạc là bức tranh khắc họa lại cảnh đàn chim hạc làm tổ trên thân cây tùng lâu năm. Mỗi chi tiết trong bức tranh ,ngoài tính nghệ thuật trong hội họa còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa vô cùng sâu xa. Thông thường trong bức tranh sẽ thể hiện hình ảnh một đàn chim Hạc, đang bay lượn về tổ trên cây Tùng. Cây Tùng mọc hiên ngang trên mỏm núi thác nước .

Sự kết hợp giữ hình ảnh của cây Tùng và chim Hạc đã tạo thành một bức tranh vô cùng đẹp. Mỗi tác phẩm lại được thêm thắt những chi tiết khác nhau nhưng không hề thay đổi ý nghĩa của bức tranh.

2.Ý nghĩa của tranh tùng hạc diên niên

2.1 Ý nghĩa của hình ảnh cây Tùng trong tranh

Hình ảnh cây Tùng trên cách núi cao

Hình ảnh cây Tùng trên cách núi cao

Như chúng ta đã biết, cây Tùng là một loài cây đại diện cho một mùa trong năm, có sức sống vô cùng mãnh liệt, cây thường mọc ở những vị trí nguy hiểm trên mỏm đá, trên những con thác cao vươn mình về phía trước, hùng dũng như một vị anh hùng.

Cây Tùng luôn mọc ở thế nghênh đón, chào mời, như muốn truyền tải tới những người khách thăm nhà thông điệp rằng “chúng tôi rất hiếu khách, khách tới chơi là vinh dự lớn của gia chủ”. Ngoài ra cây Tùng còn mang ý nghĩa về sức khỏe dẻo dai, sự trường thọ cho gia chủ.

Cây Tùng trong bức tranh gỗ Tùng Hạc diên niên được khắc họa dưới hình ảnh cây Tùng cổ thụ vẫn đứng vững ở vách đá cao. Tượng trưng cho sự thanh cao, tinh khiết, không vướng bụi trần của một loài cây đẹp.

Có thể thấy trong họ cây Tùng Bách có rất nhiều loại nhưng hình ảnh cây tùng trong tranh Tùng Hạc thường được chọn là loại cây La Hán Tùng-loại cây được đánh giá cao quý hơn cả, với nhiều chùm lá kim mọc xoắn ốc. Chính vì thế việc lựa chọn sử dụng hình ảnh của từng loại cây Tùng cho thấy sự tinh tế và óc thẩm mỹ của người nghệ nhân để luôn đem lại sự hài hòa, ý nghĩa tốt đẹp cho tranh.

2.2 Ý nghĩa hình ảnh chim hạc trong tranh gỗ Tùng Hạc

Hình ảnh chim Hạc bay lượn trên bầu trời

Hình ảnh chim Hạc bay lượn trên bầu trời

Cũng như cây Tùng, Chim Hạc là loài chim cao quý, sống thuần khiết, không vướng bụi trần. Tương truyền rằng Hạc là loài chim có màu trắng, thường sống ở chốn tiên cảnh. Trong những loài chim thì Hồng và Hạc là 2 loài chim được đánh giá cao về độ tao nhã, chất tiên , thường làm linh thú để chở các vị tiên trong truyền thuyết xưa. Tuy nhiên Hạc là loài chim thực tế và được người dân thờ phụng nhiều hơn. Có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh rùa cõng Hạc trong các ngôi đền, chùa tại Việt Nam.

Trong tranh gỗ Tùng Hạc Diên Niên cũng vậy, chim Hạc được lựa chọn làm hình ảnh tiêu biểu thể hiện 1 phần ý nghĩa của tranh.

2.3 Ý nghĩa sự kết hợp Tùng-Hạc trong tranh gỗ tùng hạc diên niên

Sự kết hợp Tùng-Hạc trong tranh tạo ra một bức tranh mang nghĩa tốt đẹp

Sự kết hợp Tùng-Hạc trong tranh tạo ra một bức tranh mang nghĩa tốt đẹp

Sự kết hợp hoàn hảo giữa cây Tùng và chim Hạc đã trở thành biểu trưng cho sự thanh cao, an lạc, khí chất hơn người, bản lĩnh đầy mình trước những khó khăn thử thách. Bức tranh gỗ Tùng Hạc Diên Niên còn có thể đặt là :Tùng Hạc Trường Xuân, Phú Quý Cát Tường hay Tùng Hạc Đồng Xuân…. Tuy tên gọi khác nhau, nhưng tổng thể của bức tranh lại mang cùng một ý nghĩa, thể hiện cho khí chất thanh cao, sự trường thọ với thời gian, may mắn và bền chặt vĩnh cửu . Chính vì ý nghĩa tốt đẹp đó mà bức tranh Tùng Hạc bằng gỗ được rất nhiều người lựa chọn để trang trí cho ngôi nhà và làm quà tặng cho người thân, bạn bè nhân dịp nào đó đặc biệt.

Từ “Diên Niên” được dịch theo tiếng Hán có nghĩa là lâu năm, trường thọ, bền vững. Bức tranh Tùng Hạc Diên Niên cho thấy được sự gần gũi gắn bó của chim Hạc và Cây Tùng, chim coi cây như là nhà của mình, dù có đi kiếm ăn ở đâu thì đó vẫn là nơi để chúng quay về đoàn tụ, sum vầy.

2.4 Ý nghĩa của hình ảnh mặt trời, sông núi trong tranh

Thường trong tranh Tùng Hạc Diên Niên sẽ có hình ảnh của mặt trời và núi sông. Ngoài việc để tăng thêm phần trang trí cho tranh và làm bố cục tranh được chặt chẽ thì chúng còn mang những ý nghĩa riêng biệt.

Mọi sự kết hợp họa tiết đều làm tăng thêm vẻ hoàn mĩ cho bức tranh

Mọi sự kết hợp họa tiết đều làm tăng thêm vẻ hoàn mĩ cho bức tranh

Theo nghĩa đen thì mọi sinh vật, cây cối trên đời đều cần tới ánh sáng của mặt trời để sinh tồn và phát triển. Mặt trời lại mang dương khí, thể hiện cho sự sống. Qua đó có thể thấy hình ảnh mặt trời hàm ý tượng trưng cho chân lý, sự vĩnh hằng, những điều thiện lành.

Hình ảnh sơn thủy trong tranh ngoài việc tăng phần cảnh sắc của bức tranh còn có ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, bổ trợ cho tranh Tùng Hạc trở lên hoàn hảo.

2.6 Ý nghĩa phong thủy của tranh gỗ tùng hạc diên niên

Tranh gỗ Tùng Hạc Diên Niên chứa đựng sức mạnh tâm linh to lớn. Bản thân của chất liệu gỗ đã có một nguồn linh khí được hấp thu từ trời đất qua nhiều năm mà thành. Cây Tùng và chim Hạc trong phong thủy là hai yếu tố thuộc hành Thủy trong ngũ hành, chủ về sinh khí tốt. Kết hợp tất cả lại với nhau thì đây là một bức tranh rất tuyệt vời về mặt phong thủy, chỉ cần treo tranh theo đúng phương pháp chuẩn phong thủy nữa thì đây có thể coi là vật phẩm phong thủy rất hiệu quả. Tranh treo trong nhà ngụ ý hỗ trợ, giúp sức cho con người đạt được một sức khỏe dẻo dai, sống lâu, an lành trong cuộc sống.

3. Cách treo tranh gỗ Tùng Hạc Diên Niên chuẩn phong thủy

3.1 Vị trí treo tranh tốt nhất

Tranh hợp để treo ở nhiều vị trí khác nhau trong ngôi nhà, có thể treo tranh ở phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng thờ.Nên lựa chọn những vị trí có tính trang trọng để treo tranh.

Không nên treo tranh gần khu vực gian bếp, cạnh phòng tắm, gần nhà vệ sinh ….những nơi có vận khí không tốt sẽ rất dễ ảnh hưởng tới tính chất phong thủy tốt đẹp của bức tranh

  • Tranh mà treo ở hướng Đông Nam sẽ mang tới vinh hoa phú quý cho gia chủ
  • Treo tranh ở hướng Nam sẽ chủ về danh tiếng
  • Treo tranh ở hướng Bắc sẽ mang lại sự thuận lợi, hanh thông trong công việc làm ăn.

3.2 Tranh Tùng Hạc hợp với gia chủ tuổi nào?

Tranh gỗ Tùng Hạc rất hợp với người tuổi Thân, tuổi Tỵ

Tranh gỗ Tùng Hạc rất hợp với người tuổi Thân, tuổi Tỵ

Đây là một bức tranh mang ý nghĩa tốt đẹp, được người chơi tranh săn đón, vừa sử dụng để trang trí nhà lại thỏa mãn thú chơi tranh, sưu tầm tranh.

Tranh gỗ Tùng Hạc rất hợp với những người tuổi Thân, tuổi Tỵ. Ngoài ra những người có mệnh Mộc hoặc Thủy cũng rất hợp để treo tranh. Tranh phát huy được tính phong thủy cao nhất khi được những người tuổi Thân, tuổi Tỵ mà có mệnh Thủy, hoặc Mộc treo tranh.

Tranh gỗ Tùng Hạc là dòng tranh rất dễ treo, nên hầu như không kỵ với tuổi nào cả, mọi người đều có thể dùng tranh để trang trí trong nhà. Có tâm và niềm đam mê với tranh là được. Tuy nhiên nếu muốn tranh phát huy được tốt tính phong thủy của nó thì có thể lưu ý thêm về tuổi và mệnh.

3.3 Những lưu ý khi lựa chọn tranh gỗ Tùng Hạc

Tranh gỗ Tùng Hạc Diên Niên phải mua ở những đơn vị uy tín

Tranh gỗ Tùng Hạc Diên Niên phải mua ở những đơn vị uy tín

Khi lựa chọn tranh gỗ Tùng Hạc Diên Niên cần kiểm tra kỹ chất lượng gỗ xem có đạt tiêu chuẩn không, nếu bạn không có nhiều kiến thức về đồ gỗ mỹ nghệ thì có thể tham khảo ý kiến những người sành về tranh gỗ .Ngoài ra bạn nên tham khảo giá cả chung trên thị trường để cân nhắc trước khi chọn mua hàng tại một đơn vị nào đó.

Để yên tâm về chất lượng tranh gỗ, bạn nên tìm tới những địa chỉ uy tín để mua. Để đánh giá độ uy tín của một đơn vị cung cấp tranh trên thị trường bạn nên tham khảo những đánh giá của người mua trước cũng như những thông tin trên trang web chính thức của đơn vị đó.

Trên đây là những chia sẻ về tranh gỗ Tùng Hạc Diên Niên, hi vọng những chia sẻ của đồ gỗ Việt An sẽ giúp ích phần nào cho các bạn hiểu thêm về dòng tranh gỗ này, cũng như có thêm những thông tin bổ ích về việc treo tranh thế nào cho đúng để phát huy được tốt nhất tính phong thủy của tranh.

Tham khảo thêm các sản phẩm tranh gỗ tại Website: tranhgotreotuong.com

Viet Anh
Tác giả Viet Anh Admin
Bài viết trước Nghệ thuật tranh gỗ chữ thư pháp có ý nghĩa gì? Mẫu tranh được ưa chuộng

Nghệ thuật tranh gỗ chữ thư pháp có ý nghĩa gì? Mẫu tranh được ưa chuộng

Bài viết tiếp theo

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo