Ý NGHĨA VÀ CÁCH TREO TRANH GỖ CÁ CHÉP - CỬU NGƯ QUẦN HỘI ĐỂ THU HÚT TÀI LỘC

Viet Anh Tác giả Viet Anh 15/02/2020 16 phút đọc

Tranh gỗ cá chép hay còn gọi là tranh gỗ cửu ngư quần hội, là một bức tranh độc đáo được lấy cảm hứng từ tranh dân gian cá chép quay quần, được đục khắc tỉ mỉ trên gỗ lát. Tranh gỗ cá chép dần trở thành một trong những món quả phổ biến mà người chơi tranh lựa chọn để dành tặng cho người thân, bạn bè trong những dịp đặc biệt. Vậy ý nghĩa thật sự của tranh gỗ cá chép là gì? Hãy cùng đồ gỗ Việt An tìm hiểu qua bài dưới đây nhé.

Tranh gỗ các chép có ý nghĩa gì

Tranh gỗ các chép có ý nghĩa gì?

1. Sự tích về cửu ngư quần hội

1.1 Tại sao gọi là cửu ngư?

Tranh gỗ cá chép-cửu ngư quần hội là tranh khắc họạ đàn cá chép quây quẩn trong ao sen. Trong tranh có tất cả 9 chú cá chép, mà số 9 còn có cách gọi theo nghĩa Hán Việt là “cửu”, từ cá trong tiếng Hán có nghĩa là “ngư”, bởi vậy mà 9 chú cá còn được gọi là “cửu ngư”.

1.2 Tích cửu ngư quần hội là gì?

Trong bức tranh cửu ngư quần hội chắc hẳn mọi người sẽ thấy quen thuộc với hình ảnh 9 chú cá chép bên hoa sen và trăng tròn. Vậy mỗi hình ảnh ấy là biểu tượng cho điều gì để tạo nên tích cửu ngư?

Từ đâu tạo nên tích “cửu ngư quần hội

Từ đâu tạo nên tích “cửu ngư quần hội”

Hình ảnh các chép và hoa sen: Theo tiếng hán việt thì cá chép đọc là “lý ngư”, phiên âm là “yu yi”, mà cách đọc phiên âm ra tiếng Việt gần giống với cách phát âm của từ “dư dả”. Vì vậy mà hình ảnh cá chép được dân gian mặc định nghĩa là “dư dả”. Hình ảnh hoa sen trong tiếng hán đọc là “liên”, có thể hiểu là liên tục. Do vậy hình ảnh cá chép và hoa sen mang ý nghĩa là “dư dả liên tục”.

Bên cạnh đó loài cá chép luôn được coi là vua của các loài cá, chỉ có duy nhất cá chép được nhân hóa thần thánh với biểu tượng hóa rồng, là linh vật linh thiêng dưới chân các vị thần.

Hình ảnh ánh trăng tròn: Ánh trắng là biểu tượng của sự tròn trịa, hoàn hảo không góc khuyết, dù có chuyện gì xảy ra thì cứ theo chu kỳ trăng sẽ lại tròn vành vạnh vào đêm rằm. Cá chép bơi lội dưới ánh trăng tròn có rất nhiều cách lý giải ý nghĩa khác nhau. Đa phần đều cho rằng ánh trăng tròn dưới đáy hồ tượng trưng cho sự hoàn hảo mà con người khó lòng đạt được. Sự hoàn hảo ấy là vinh cửu, khó có thể chạm vào được. Vì vậy hãy luôn sống hoan hỉ và đừng quá cầu toàn. Nhưng có người lại cho rằng ánh trăng của sự hoàn hảo, viên mãn mà con người cần nỗ lực thật nhiều để đạt được.

2. Ý nghĩa phong thủy của tranh gỗ cá chép

Bức tranh gỗ cửu ngư quần hội là biểu tượng cho thủy khí dồi dào liên tục, vạn sự viên mãn và có tác dụng kích tài kích lộc, công danh tấn tới. Bên cạnh đó còn mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.

Tranh gỗ cá chép sau khi đã hoàn thiện

Tranh gỗ cá chép có ý nghĩa vô cùng sâu sắc

Đầu tiên : Tranh cá chép gỗ là một bức tranh đẹp về thẩm mỹ, hình thức, có sự hài hòa về nội dung và phong phú cả về ý nghĩa. Treo tranh gỗ cá chép tại nhà, hay văn phòng làm việc sẽ tạo được điểm nhấn thu hút cho không gian, đem lại cảm giác thuần khiết, trong lành.

Điều thứ 2: Tranh gỗ các chép mang ý nghĩa sâu sắc như một lời chúc cho gia chủ được dồi dào về tài lộc, sức khỏe và may mắn dài lâu. Mỗi ngày được ngắm bức tranh cá chép gỗ đẹp sẽ mang lại cảm giác hưng phấn hơn trong công việc.

Điều thứ 3: Tranh gỗ cá chép mang tính âm, rất thích hợp để trung hòa dương khí trong môi trường hiện đại như văn phòng, phòng khách hay không gian sinh hoạt chung của gia đình có nhiều thiết bị điện tử.

Điều thứ 4: Theo các chuyên gia phong thủy cho rằng, bức tranh cửu ngư quần hội thường có màu nâu trầm (màu gỗ) âm tính có lợi trong việc mang lại cảm giác an nhàn thư thái, tu dưỡng tâm khí cho các thành viên trong gia đình.

3. Tranh gỗ cá chép hợp với những mệnh nào?

Theo phong thủy, trong ngũ hành thì tranh gỗ cá chép thuộc hành Thủy, vì vậy tranh sẽ hợp với những người mang mạng Thủy, Mộc, Kim. Ngược lại, những người mang mệnh hỏa cần nhắc các yếu tố thật kỹ trước khi chơi tranh cửu ngư quần hội.

4. Tranh gỗ cá chép nên treo ở đâu và theo hướng nào?

Tranh gỗ cửu ngư quần hội nên treo theo hướng Bắc hoặc hướng Đông là tốt nhất

Tranh gỗ cửu ngư quần hội nên treo theo hướng Bắc hoặc hướng Đông là tốt nhất

Bức tranh cửu ngư quần hội bằng gỗ vừa sang trọng lại thanh cao, đảm bảo những yêu cầu về thẩm mỹ cũng như mang nhiều ý nghĩa sâu sắc nên thường được lựa chọn để treo trong phòng khách, phòng làm việc hoặc những không gian sinh hoạt chung của gia đình. Ngoài ra có thể treo tranh trong phòng ăn của gia đình với ý nghĩa chúc cho gia đình luôn sum vầy, no đủ.

Tranh treo theo hướng Bắc, hướng Đông hoặc hướng Đông Nam là tốt nhất, tương ứng với các mệnh: Thủy, Mộc, Kim.

5. Quy trình chế tác tranh gỗ cá chép

5.1 Tiến hành lên ý tưởng cho tranh

Đây là khâu đầu tiên trong quy trình chế tác tranh gỗ các chép. Ý tưởng phụ thuộc vào quan điểm về thẩm mỹ của từng nghệ nhân và yêu cầu của khách hàng. Từ những yêu cầu của khách hàng mà người nghệ nhân làm tranh sẽ chuyển thể chúng thành mô hình thiết kế trên máy tính. Sau khi hoàn thiện ý tưởng, máy tính sẽ được kết nối với máy đục điêu khắc trên gỗ công nghệ cao.

5.2 Lựa chọn chất liệu gỗ làm tranh

Không đơn giản là có bản vẽ thiết kế rồi là có thể tạo ra được một bức tranh gỗ cửu ngư quần hội đẹp, chất lượng. Có bản vẽ ưng ý rồi các nghệ nhân sẽ phải lựa chọn những loại gỗ , thế gỗ sao cho phù hợp nhất, tốt nhất cho bản vẽ của mình. Điều này không phải ai cũng làm tốt, chỉ có những nghệ nhân lâu năm trong nghề có tư duy thẩm mĩ tốt mới chọn được tấm gỗ phù hợp nhất.

Tranh gỗ cá chép khi chưa được sơn phủ

Tranh gỗ cá chép khi chưa được sơn phủ

5.3 Đục,điêu khắc tranh gỗ cá chép

Có 3 cách để tạo ra một bức tranh gỗ cá chép hoàn hảo.

Đục khắc tranh bằng máy CNC: Máy tính sẽ được kết nối với máy đục để tạo nên những đường nét của bức tranh. Công việc này được thực hiện hoàn toàn tự động dưới sự giám sát của các nghệ nhân.

Đục khắc thủ công bằng tay: Các nghệ nhân sẽ tự căn chỉnh các chi tiết trên bức tranh và tiến hành đục tay toàn bộ .

Kết hợp đục máy CNC và đục thủ công: Sau khi đục bằng máy CNC, còn nhiều chi tiết phức tạp cần có bàn tay của người nghệ nhân đục khắc để cho ra được một sản phẩm hoàn hảo .

5.4 Hoàn thiện tranh

Sau khi kết thúc khâu đục điêu khắc tranh , về cơ bản thì bức tranh gỗ cá chép đã thành hình .Tuy nhiên để ra được một bức tranh hoàn thiện cần trải qua khâu cuối cúng nữa. Khâu hoàn thiện đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và kinh nghiệm lên màu, pha sơn của người nghệ nhân.

Tranh gỗ cá chép sau khi đã hoàn thiện

Tranh gỗ cá chép sau khi đã hoàn thiện

Tại bước này, tranh gỗ cá chép được đem đi chà mịn, đánh giấy ráp cho bóng mượt để loại bỏ hết những vụ gỗ nhỏ, dăm gỗ còn dôi ra. Sau đó tranh sẽ được ép khung và hấp sấy kỹ bằng công nghệ bí truyền của từng xưởng sản xuất. Cuối cùng tranh sẽ được đem đi sơn lót ,tiếp tục sơn PU cao cấp 2 lần cho tranh có được vẻ hoàn mĩ nhất, bền vững với thời gian. Bước sơn tranh được linh động theo sở thích của từng khách hàng yêu cầu, tranh có thể được tô điểm thêm những chi tiết khác như: mạ vàng, phủ bóng…..

6. Đặc điểm của tranh gỗ cá chép tại đồ gỗ Việt An

Tranh cửu ngư quần hội tại đồ gỗ Việt An có chất lượng cao được làm trên những phiến gỗ cao cấp được lựa chọn kỹ lưỡng, mỗi bức tranh đều được đục sâu, sắc nét và mài rũa tỉ mỉ từng mũi đục.

Tranh được xử lý kỹ bằng bí quyết của những nghệ nhân lâu năm lành nghề, đảm bảo tranh không bị mối mọt và ẩm mốc, độ bền cao.

Liên hệ đặt mua tranh qua hotline: 0973 714 792 hoặc Website: Tranhgotreotuong.com

Viet Anh
Tác giả Viet Anh Admin
Bài viết trước Gỗ Lũa Là Gì? Tổng Quan Về Gỗ Lũa Và Sự Hình Thành

Gỗ Lũa Là Gì? Tổng Quan Về Gỗ Lũa Và Sự Hình Thành

Bài viết tiếp theo

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo