KHÁM PHÁ ĐIỂN TÍCH VỀ BÁT TIÊN VÀ Ý NGHĨA CỦA TRANH GỖ BÁT TIÊN QUÁ HẢI

Viet Anh Tác giả Viet Anh 30/01/2020 17 phút đọc

Tranh bát tiên quá hải là một bức tranh nổi tiếng với điển tích về tám vị tiên hiền từ, lương thiện. Hình ảnh bát tiên được khắc họa trên nhiều chất liệu khác nhau, tuy nhiên tranh gỗ bát tiên quá hải lại là dòng tranh nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người chơi tranh. Điển tích về bát tiên như thế nào? Tranh gỗ bát tiên quá hải vì sao lại được yêu thích? Cùng theo chân đồ gỗ Việt An tìm hiểu qua bài dưới đây nhé.

1.Bát Tiên Quá Hải là gì? Bát tiên gồm những ai?

1.1 Bát Tiên Quá Hải là gì?

Bát Tiên Quá Hải là bức tranh gồm 8 vị thần tiên cùng du ngoạn trên biển

Bát Tiên Quá Hải là bức tranh gồm 8 vị thần tiên cùng du ngoạn trên biển

Tương truyền xưa kia khi Vương Mẫu mở yến tiệc mời rất nhiều các vị thần tiên. Khi tiệc tàn, vượt biển trở về, Lã Đông Tân (1 trong 8 vị tiên) đã nghĩ ra ý tưởng muốn mọi người cùng nhau đi chu du thiên hạ. Cả tám vị tiên đều xuất pháp bảo của mình vượt biển, từ đó mới hình thành câu chuyện “Bát Tiên Quá Hải”.

1.2 Bát tiên gồm những ai?

Tiên ông Chung Ly Quyền

Tiên ông Chung Ly Quyền

Vị tiên Chung Ly Quyền: có hiệu là Vân Phong, làm đại tướng trong triều đình thời nhà Hán nên còn được gọi với tên Hán Chung Ly (Hớn Chung Ly). Dáng người ông mập, mặc một chiếc áo phanh trần phía trước để lộ ra nguyên chiếc bụng tròn, trên tay ông cầm chiếc quạt thần có tác dụng cứu người bị bệnh.

Theo người xưa kể lại, khi mới sinh ra ông, cha mẹ ông thấy trên nóc nhà có xuất hiện ánh hào quang đỏ, một điềm báo vô cùng khác lạ. Ông thể hiện cho sức mạnh và quyền năng chữa được bách bệnh. Việc khắc họa hình ảnh của ông trong tranh bát tiên mang ý nghĩa cầu mong cho các thành viên trong gia đình luôn được khỏe mạnh, không bệnh tật.

Tiên ông Trương Quả Lão

Tiên ông Trương Quả Lão

Ông tiên Trương Quả Lão: có pháp khí là một nhạc cụ giống như ống tre, ông nắm giữ trong tay sự thông thái của tuổi già và khả năng tàng hình, tự biến mất. Ông luôn được người đời tôn trọng như một nhà hiền triết . Khắc họa hình ảnh tiên Trương Quả Lão trong tranh cầu mong được tiên ban sự thông thái , minh mẫn cho những người cao tuổi trong gia đình.

Tiên ông Lã Động Tân

Tiên ông Lã Động Tân

Tiên Lã Động Tân: Ông là một học giả sống ẩn dật, được người dân tôn sùng như thần hộ mệnh của những người có bệnh. Ông mang trên lưng bảo pháp là một thanh kiếm phép có tác dụng xua đuổi tà ma, những linh hồn quỷ dữ cũng như loại bỏ những đau khổ do những năng lượng xấu gây ra.

Ngoài thanh kiếm đeo trên lưng, tay phải ông cầm một cây phất trần dùng để chữa bệnh. Trong tranh khắc họa hình ảnh của tiên như lời cầu mong tiên sẽ giúp mọi thành viên trong gia đình tránh được bệnh tật.

Tiên ông Tào Quốc Cữu

Tiên ông Tào Quốc Cữu

Tiên Tào Quốc Cữu (còn gọi là Tào Hữu ) : Ông là em ruột của Tào Thái Hậu ở đời Tống. Ông thường mặc một chiếc áo của nhà quan, toát ra sự cao quý, thanh nhã. Ông có bảo pháp nhìn giống như bộ casternet có tác dụng đem lại quyền cao chức trọng cho người trưởng tộc của gia đình.

Tiên ông Lý Thiết Quải

Tiên ông Lý Thiết Quải

Vị tiên Lý Thiết Quải : Dù là tiên nhưng nhìn ông như một kẻ ăn mày, nhưng con người ông có thể thi triển những quyền năng siêu nhiên. Ông mang họ Lý, tên thật là Huyền, có hiệu là Ngưng Dương, diện mạo ông luôn nghiêm trang, tính hào sảng và học rộng biết nhiều, không ham công danh, muốn đi tu tiên. Hình ảnh của ông tượng trưng cho trí tuệ và sáng suốt.

Tiên ông Hàn Tương Tử

Tiên ông Hàn Tương Tử

Tiên ông Hàn Tương Tử : là người đã sáng tác ra những bản nhạc êm dịu từ ống sáo thần. Tiếng sáo của ông thu hút những điềm lành bao quanh ông, vì thế mà muôn thú, loài vật, cây cỏ đều phát triển mạnh mẽ khi ông xuất hiện. Khả năng của ông có thể làm cho cây cỏ tươi tốt, phát triển nhanh trong tích tắc. Hình ảnh của ông tượng trưng cho một cuộc sống viên mãn, mới mẻ , luôn có an lành.

Tiên Lam Thái Hòa

Tiên Lam Thái Hòa

Vị tiên Lam Thái Hòa: người đời kể lại rằng, do Xích Cước Đại Tiên đầu thai xuống Trần thành Lam Thái Hòa, nên vẫn còn tánh cũ, ông thường mặc áo rộng màu xanh, buộc dây lưng đen, một chân đi hài, một chân đi đất. Mùa hè ông mặc áo dày mà không biết nóng, mùa đông mặc áo mỏng mà không thấy lạnh.

Hàng ngày ông ra ngoài chợ, vừa ca vừa nhịp để xin tiền bố thí. Dần những bài ông ca đều trở thành cao dao mang nghĩa khuyên răn con người bỏ ác theo thiện. Tiền ông xin được đều cột vào dây lưng để bố thí cho người nghèo khổ.

Tuy nhiên có một số tài liệu ghi chép lại cho rằng Lam Thái Hòa là một bà tiên, mang giỏ hoa trên tay, thường mang tới sức khỏe và niềm vui cho gia đình.

Tiên bà Hà Tiên Cô

Tiên bà Hà Tiên Cô

Vị tiên thứ tám là Hà Tiên Cô (hay gọi Hà Quỳnh) : Tiên khi sinh ra có 6 cái xoáy ở trên đầu, ai cũng lấy làm lạ, cho là kỳ tướng. Sau này khi tu thành tiên, Hà Tiên Cô luôn mang bên mình hoa sen và cây phất trần. Hình ảnh của bà đại diện cho những người phụ nữ trong gia đình sẽ được hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

2. Ý nghĩa của tranh gỗ Bát Tiên

Tương truyền rằng xưa kia tám vị thần tiên đều là người phàm, họ đều trải qua quá trình tu luyện gian khổ và buông bỏ hết dục vọng trên thế gian, cứu giúp dân chúng thoát cảnh bệnh tật, lầm than. Vì thế đã đắc đạo thành tiên. Bát tiên trong đó gồm có 6 tiên ông và 2 tiên bà(hoặc 7 tiên ông và 1 tiên bà). Tám vị tiên đều đã nếm qua rượu yến tiệc và đào tiên nên họ bất tử và được người đời coi là biểu tượng trường sinh bất lão, đại diện cho những chuyện an lành. Bát tiên đem đến bình an và hạnh phúc cho dương gian.

Tranh gỗ bát tiên quá hải

Tranh gỗ bát tiên quá hải

Tám vị tiên thường được điêu khắc hoặc vẽ trên các chất liệu khác nhau như: gỗ, giấy bản, trên gốm, sứ….. Ngày nay tranh bát tiên bằng gỗ được rất nhiều người ưa chuộng. Trưng bày tranh bát tiên trong nhà sẽ ban tặng niềm vui, hạnh phúc, may mắn và sức khỏe tới cho các thành viên trong nhà.

Mỗi vị tiên lại địai diện cho những hoàn cảnh, tính cách khác biệt, đồng thời mỗi người lại nắm giữ những quyền năng riêng nên nếu gia chủ muốn trưng bày tranh trong nhà theo từng vị trí khác nhau sẽ phát huy hết được quyền năng của từng vị tiên.

3. Hướng treo tranh bát tiên trong nhà

Tám vị tiên lại đại diện cho những hành khác nhau trong ngũ hành, vì vậy mỗi vị lại hợp với một hướng khác nhau.

  • Chung Lý Quyền thuộc hành Mộc, hướng Đông
  • Trương Quả Lão thuộc hành Thủy, hướng Bắc
  • Lã Động Tân thuộc hành Kim, hướng Tây Bắc
  • Tào Quốc Cữu thuộc hanh Thổ, hướng Đông Bắc
  • Lý Thiết Quảng thuộc hành Hòa, hướng Nam
  • Hàn Tương Tử thuộc hành Mộc, hướng Đông Nam
  • Lam Thái Hòa thuộc hành Kim hướng Tây
  • Hà Tiên Co thuộc hành Thổ hướng Tây Nam

Tranh bát tiên quá hải bằng gỗ được đục khắc sâu

Tranh bát tiên quá hải bằng gỗ được đục khắc sâu

Tuy nhiên khi cả 8 vị tiên cùng được khắc họa trên một bức tranh gỗ thì gia chủ nên treo tranh tại vị trí có lợi trong nhà, nên treo trong phòng khách, vị trí treo phải có đầy đủ ánh sáng, sạch sẽ và hướng ra ngoài cửa chính. Như vậy tranh mới phát huy được hết tác dụng về phong thủy.

4. Địa chỉ mua tranh gỗ Bát Tiên Quá Hải Tại Hà Nội

Những aii sành tranh chắc chắn sẽ biết được tầm quan trọng của đơn vị cung cấp tranh gỗ chất lượng, tìm được một đơn vị có uy tín và chuyên nghiệp không hề dễ. Đồ gỗ Việt An là đơn vị cung cấp, sản xuất tranh gỗ bát tiên quá hải. Tranh được sản xuất trực tiếp tại xưởng nên giá thành vô cùng cạnh tranh. Chúng tôi có đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm, mỗi bức tranh đều được đục khắc vô cùng tinh xảo và sắc nét, thể hiện được thần thái cũng như cái hồn của tranh.

Nếu bạn có nhu cầu muốn mua tranh gỗ bát tiên quá hải nói riêng hoặc các dòng tranh gỗ khác có thể truy cập website của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết : tranhgotreotuong.com

Để đặt tranh online bạn chỉ cần gọi vào số Hotline : 0973 714 792 hoặc để lại thông tin liên hệ trên website, nhân viên của chúng tôi sẽ chủ động liên hệ lại để chốt đơn hàng với bạn.

Viet Anh
Tác giả Viet Anh Admin
Bài viết trước KHÁM PHÁ ĐIỀU ĐẶC BIỆT CỦA TRANH GỖ BÁCH ĐIỂU TRIỀU PHỤNG

KHÁM PHÁ ĐIỀU ĐẶC BIỆT CỦA TRANH GỖ BÁCH ĐIỂU TRIỀU PHỤNG

Bài viết tiếp theo

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo