GỖ MUN CÓ MẤY LOẠI? CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI GỖ MUN

Lệ Quyên Tác giả Lệ Quyên 14/07/2024 16 phút đọc

Từ xa xưa ông cha ta đã biết chế tác các đồ dùng làm từ gỗ mun. Gỗ mun là một trong những loại gỗ quý hiếm, có nhiều đặc điểm vượt trội, được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực nội thất. Nhưng gỗ mun có mấy loại? cách phân biệt các loại gỗ mun như thế nào? Gỗ mun có tốt không? Không phải ai cũng biết. Ngay trong bài hôm nay đồ gỗ Việt An sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

1. Khái quát về gỗ mun

Gỗ mun thô chưa gia công

Gỗ mun thô chưa gia công

Gỗ mun thuộc nhóm gỗ quý và có chất lượng tốt. Gỗ có màu đen đặc trưng và thường được khai thác trực tiếp từ cây mun. Đây được xem là loại gỗ có vân rất đẹp, đều, lại chắc chắn và nặng. Khi thả gỗ xuống nước gỗ sẽ bị chìm theo cách hoàn toàn khác so với các loại gỗ thông thường khác.

Theo đánh giá của các chuyên gia về gỗ thì gỗ mun có giá trị cao. Thường được sử dụng trong lĩnh vực chế tạo các sản phẩm đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ. Ngày nay do nhu cầu sử dụng gỗ mun cao mà lượng khai thác tràn lan khiến cho cây gỗ mun đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng.

2. Sơ lược về cây gỗ mun

Cây gỗ mun có tên gọi khoa học là Diospyros mun, cây thuộc họ thị. Người ta dựa vào đặc điểm của cây để gọi cây với nhiều tên gọi khác nhau như: mun đen, mun sọc, mun hoa, mun sừng….

Đặc điểm sinh thái của cây

Thân cây gỗ mun trưởng thành phát triển rất to

Thân cây gỗ mun trưởng thành phát triển rất to

Cây mun trưởng thành sẽ có chiều cao từ 10-15m , có đường kính thân từ 0.3-0.5m. Gốc có bạnh vè ra xung quanh. Vỏ cây sần sùi màu đen và thường nứt dăm dọc theo thân cây.

Là cây có là mềm, hình bầu dục và dài khoảng 6cm, chiều rộng khoảng 2 cm. Lá cây gỗ mun mọc theo cuống, khi khô sẽ có màu đen.

Cây gỗ mun có hoa nhỏ màu vàng mọc ở kẽ lá. Có 2 loại hoa cái và đực mọc riêng lẻ, trong khi hoa đực thường mọc thành khóm thì hoa cái lại mọc đơn độc. Mùa hoa mun thường vào tháng 7 hàng năm.

Cây gỗ mun sinh sản bằng cách ươn hạt, cây non có thể mọc xung quanh gốc của cây to, và hay mọc thành đám.

Cây gỗ mun là cây dễ sinh trưởng nhưng phát triển chậm và ưa sáng và thoáng mát. Cây gỗ mun mọc rải rác thành từng đám trong các trảng cây bụi cao rậm và có khả năng chịu hạn trên những vùng đất nghèo nàn ở gần biển, nơi có độ cao dưới 0,8km

Địa điểm phân bố của cây

Ở Việt Nam cây chủ yếu phân bố trong tự nhiên ,tại một số rừng trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: hà Giang, Tuyên Quang, …. Và một số tỉnh miền Nam Trung Bộ từ Bắc Bình Thuận tới Khánh Hòa.

Hiện nay trên thế giới, cây gỗ mun được trồng nhiều tại một số nước thuộc Châu Phi như: Nam phi, Ấn Độ hay Ai Cập…

3. Gỗ mun có mấy loại

Loại gỗ mun sừng

Loại gỗ mun sừng

Loại gỗ mun sừng

Gỗ mun sừng được phân bố chủ yếu tại miền Nam Trung Bộ từ Vình Thuận vào tới Khánh Hòa. Cây gỗ mun sừng khi được trồng trên thổ nhưỡng càng màu mỡ thì gỗ sẽ xấu , nhiều rác và tâm tiêu khủng khiếp, lõi nhỏ, vân không đẹp. Ngược lại nếu được trồng ở những nơi thổ nhưỡng nghèo nàn, đất cọc cằn cây lại cho gỗ rất chất lượng.

Loại gỗ mun sọc

Loại gỗ mun sọc

Loại gỗ mun sọc

Gỗ mun sọc là một loại gỗ đặc sản thuộc sở hữu của vùng núi rừng Tây Nguyên. Theo đánh giá thì loại gỗ mun sọc rất hiếm và gần như có thể bị tuyệt chủng do khai thác nhiều, bởi loại gỗ này có giá thảnh rất cao, giá trị sử dụng lớn.

Loại gỗ mun hoa

Loại gỗ mun hoa

Loại gỗ mun hoa

Gỗ mun hoa thuộc loại gỗ rất quý hiếm, gần như đã tuyệt chủng tại Việt nam. Những khối gỗ mun hoa được tìm thấy đều dưới dạng gỗ lũa, được chế tác thành những tác phẩm nghệ thuật nguyên khối. Còn lại hầu như các phần gỗ mun hoa được tìm thấy đều là những mảnh chắp ghép nhiều ít.

4. Cách phân biệt các loại gỗ mun

Loại gỗ mun sừng: Khi tiến hành cắt ngang mặt gỗ sẽ thấy xuất hiện vân màu xanh như màu phân ngựa. Để một thời gian ngắn thì vân gỗ sẽ tự động trở thành màu đen chũi, không vân. Ngoài ra gỗ mun sừng rất nặng, trọng lượng tương đương với gỗ trắc, có độ cứng rất cao, lại rất giòn.

Loại gỗ mun sọc: Ban đầu gỗ sẽ có màu vàng xanh kaki, khi để lâu gỗ sẽ chuyển thành màu đen bóng. Để lâu một thời gian nhất định, tôm và vân gỗ sẽ dần mất đi để lại một màu đen trơn rất đẹp và huyền bí. Tuy nhiên gỗ mun sọc lại không đen bằng loại gỗ mun sừng hay gỗ mun hoa. Đặc biệt hơn khi gõ sẽ tạo ra tiếng chát chát chứ không bụp bụp như những loại gỗ khác.

Loại gỗ mun hoa: Gỗ mun hoa có đặc tính khá giống với gỗ trắc là độ cứng cao, giòn như than đá, nên việc chế tác một khối gỗ mun hoa rất vất vả và tốn nhiều thời gian hơn.

5. Gỗ mun có thật sự tốt không?

Gỗ mun có độ cứng cao, rắn chắc nên rất bền

Gỗ mun có độ cứng cao, rắn chắc nên rất bền

Theo đặc tính thì khi khô gỗ mun sẽ có màu đen bóng, có khả năng chống mọt, đồng thời có độ cứng cao, trọng lượng nặng, giòn nên gia công khó khăn. Tuy nhiên những sản phẩm được chế tác từ gỗ mun có giá trị về kinh tế ,thẩm mĩ rất cao.

Những khối gỗ mun có vân gỗ là những đường sọc trắng vàng và đen hòa quyện vô cùng đẹp, lẫn vào nhau như một tác phẩm nghệ thuật cao cấp. Chất gỗ mun rất nặng lại cứng nên chống được mối mọt, được ứng dụng nhiều trong việc làm đũa ăn, các sản phẩm mỹ nghệ có độ bền cực kỳ cao, có thể lên tới cả chục năm.

Các sản phẩm từ gỗ mun có độ sáng bóng cao, không bị xây xước, không cong vênh, không bị gãy.

6. Thực trạng gỗ mun hiện nay ở Việt Nam và thế giới

Cây gỗ mun bị khai thác nhiều, bừa bãi nên có nguy cơ tuyệt chủng

Cây gỗ mun bị khai thác nhiều, bừa bãi nên có nguy cơ tận diệt

Hiện nay gỗ mun được xếp thuộc nhóm 1 cùng các loại gỗ quý hiếm khác như: gỗ hương, gỗ gụ, gỗ đàn hương….

Hiện nay ở Việt Nam cùng các quốc gia có cây gỗ mun thì đều bị khai thác đến tận diệt. Bởi vậy mà nhiều nước đã ra lệnh cấm khai thác và đưa cây gỗ mun vào bảo tồn, cụ thể như sau:

Tại Việt Nam: Cây gỗ mun được ghi vào sách đỏ trong nhóm các loại cây cấm khai thác cần được bảo vệ

Tại Indonesia: Vẫn cho phép khai thác, tuy nhiên phải được sự kiểm soát chặt chẽ và nghiêm ngặt.

Tại Ấn Độ : Đã cấm xuất khẩu gỗ mun, tuy nhiên các sản phẩm đã gia công vẫn được phép xuất khẩu.

Ở những quốc gia khác cũng như hiệp hội bảo tồn động vật thiên nhiên cũng đều sắp xếp cây gỗ mun vào loại cây nguy cấp cần được bảo tồn gấp.

7. Ứng dụng của gỗ mun trong cuộc sống

Gỗ mun được dùng trong sản xuất đồ gỗ nội thất

Gỗ mun được dùng trong sản xuất đồ gỗ nội thất

Gỗ mun là một loại gỗ đẹp, rất được lòng giới đồ gỗ mỹ nghệ Việt Nam, đặc biệt loại gỗ này rất được nâng niu, săn đón bởi vẻ huyền bí của nó . Cùng độ hiếm của gỗ nữa nên hầu hết các sản phẩm từ gỗ mun đều có tuổi thọ rất cao, càng sử dụng gỗ càng nhẵn bóng và sáng mịn.

Trong cuộc sống hiện nay gỗ mun thường được sử dụng làm các sản phẩm như: bàn ghế, tượng…. Tất cả các sản phẩm này đều có giá trị cao, chỉ những gia đình thật sự có điều kiện mới có thể sử dụng được những sản phẩm đồ gỗ này.

Việc lựa chọn cho gia đình mình một món đồ nội thất làm bằng gỗ mun sẽ rất tốt, bởi gỗ mun hiện nay càng ngày càng hiếm, các sản phẩm từ gỗ mun cũng hiếm theo, giá thành càng ngày càng đắt đỏ hơn.

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua các sản phẩm đồ gỗ nội thất từ gỗ mun đừng quên liên hệ với đồ gỗ Việt An để được tư vấn cũng như xem nhiều mẫu mã đa dạng nhé.

Tham khảo các sản phẩm từ gỗ tại website: Tranhgotreotuong.com

Hotline: 0973 714 792

Lệ Quyên
Tác giả Lệ Quyên Admin
Bài viết trước GỖ CẨM LAI CÓ MẤY LOẠI? ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA GỖ CẨM LAI LÀ GÌ?

GỖ CẨM LAI CÓ MẤY LOẠI? ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA GỖ CẨM LAI LÀ GÌ?

Bài viết tiếp theo

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo