KHÁM PHÁ ĐIỀU ĐẶC BIỆT CỦA TRANH GỖ BÁCH ĐIỂU TRIỀU PHỤNG

Viet Anh Tác giả Viet Anh 30/01/2020 16 phút đọc

Tranh gỗ bách điểu triều phụng là dòng tranh quý, mang nhiều ý nghĩa đặc biệt với con người. Tranh được sử dụng trang trí ở những nơi trang trọng trong nhà, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đã trải qua rất nhiều thế hệ, hiện nay tranh gỗ bách điểu triều phụng được rất nhiều người yêu thích và sử dụng rộng rãi

1.Truyền thuyết về bách điểu (chim Phượng Hoàng)

Ban đầu Phượng Hoàng chỉ là một loài chim bình thường

Ban đầu Phượng Hoàng chỉ là một loài chim bình thường

Theo truyền thuyết ghi lại thì chim Phượng Hoàng có từ thuở hồng hoang vũ trụ, khi âm dương nhị khí còn hỗn loạn, ngũ hành mới sơ khai, sinh tử không theo một quy luật nào cả.

Tương truyền rằng chim Phượng Hoàng là hậu duê của thần điểu Chu Tước. Ban đầu chim Phượng Hoàng không có nét gì nổi bật và đẹp cả, cũng chỉ bình thường như những loài chim khác. Tuy nhiên Phụợng Hoàng có tính cách siêng năng , lại khôn khéo trong cách ứng xử nên rất được lòng các loài chim khác.

Vào năm nọ, thần điểu Chu Tước nhìn thấy thời cơ làm vua của Phượng Hoàng đã đến, liền cho đại triển hỏa khí khiến trời đất bắt đầu bị hanh khô, hạn hán. Khi này chim Phượng Hoàng là loài chim duy nhất biết nhìn xa trông rộng, nhìn được vận hạn sắp tới nên đã cố gắng ra sức để tích lũy thức ăn. Còn các loài chim khác thì vẫn nhởn nhơ không lo lắng trước thời thế mà còn ra sức nhạo báng sự cần mẫn, chăm chỉ của chim Phượng Hoàng. Không vì những lời nhạo báng đó mà khiến Phượng Hoàng nản chí, Phượng Hoàng nghiêm nghị nói với các loài chim khác rằng “ Mọi người đừng coi thường những gì tôi làm, rồi đến lúc mọi người sẽ cần đến chúng”. Tới khi hạn hán cực điểm, cây cối khô héo, thức ăn càng lúc càng khan hiếm, muôn loài đói khát, nghĩ rằng học diệt thân sắp đến nơi. Đúng khi đó thì Phượng Hoàng mở cửa hang tích trữ thức ăn bấy lâu để phân phát cho các loài chim khác, cứu chúng khỏi họa diệt vong.

Vẻ đẹp lộng lẫy của Phượng Hoàng sau khi cứu giúp muôn loài

Vẻ đẹp lộng lẫy của Phượng Hoàng sau khi cứu giúp muôn loài

Các loài chim khác cảm kích sự nghĩa hiệp của Phượng Hoàng, lại tự thấy xấu hổ vì trước đây đã coi thường nhạo báng sự nhìn xa trông rộng của Phượng Hoàng. Khi đó tất cả các loài chim đã tôn Phượng Hoàng lên làm vua. Để tỏ lòng biết ơn, mỗi loài chim đã tự mình nhổ đi sợi lông đẹp nhất, rực rỡ nhất trên người dâng cho Phượng Hoàng làm trang phục. Kể từ đó Phượng Hoàng có bộ lông vô cùng lộng lẫy mà không loài chim nào sánh được. Cũng từ đó Phụng Hoàng được bách điểu quy phục, cứ vào dịp sinh nhật của Phượng Hoàng, chúng đều bay về triều phục, mà không dám nhìn thẳng vào dung nhan rực rỡ,uy quyền của Phượng Hoàng. Bởi vậy mà đời sau mới có bức tranh “ Bách Điểu triều Phụng”

2.Ý nghĩa của tranh gỗ Bách Điểu triều Phụng

Bách Điểu triều Phụng được hình thành từ điển tích về chim Phượng Hoàng, bức tranh vẽ Bách Điểu Triều Phụng cũng đáng quý như chính đức tính của chim Phượng Hoàng. Xưa kia hầu hết chỉ có các tầng lớp quý tộc mới có được những bức tranh này nhằm khẳng định vai trò và vị thế của mình trong xã hội thượng lưu.

Tranh có ý nghĩa tượng trưng cho quyền lực trong công việc

Tranh có ý nghĩa tượng trưng cho quyền lực trong công việc

Tranh Bách Điểu triều Phụng được các nghệ nhân chế tác trên rất nhiều chất liệu khác nhau, trong đó tranh Bách Điêu triều Phụng bằng gỗ được cho là cao quý hơn cả, được nhiều người yêu thích. Ngày nay, vua không còn được coi là trung tâm để mọi người phải thần phục nữa, thay vào đó người chơi tranh sử dụng nó như một biểu tượng cho quyền lực trong công việc, cuộc sống, nhằm khẳng định vị thế của mình trong xã hội, nhận được sự kính trọng, nể phục từ người khác.

3. Treo tranh Bách Điểu triều Phụng thế nào mới đúng phong thủy

Bách Điểu triều Phụng cũng giống như dòng tranh về chim Hạc, được sử dụng với mục đích thiên về phong thủy nhiều hơn là tranh trang trí. Vì vậy mà việc treo tranh cũng cần có những quy tắc nhất định.

3.1 Vị trí treo tranh ở đâu tốt?

Treo tranh ở phòng khách: Nên chọn vị trí trung tâm phòng, nơi trang trọng. Cũng giống như dòng tranh về các linh vật như Hổ, Rồng, Hạc thì đây được xem là bức tranh giúp gia chủ khẳng định được vị thế của mình nên cần được đặt tại vị trí trung tâm. Ngoài phòng khách có thể treo tranh tại phòng làm việc, phòng đọc đều được.

Theo phong thủy có thể treo tranh Bách Điểu triều Phụng ở hướng Tây của căn phòng sẽ giúp cho vợ chồng gia chủ giữ được hòa khí, con cháu thuận hòa, sự nghiệp suôn sẻ, thành công.

3.2 Những ai phù hợp để chơi loại tranh này?

Tranh gỗ Bách Điểu triều Phụng rất hợp với người tuổi Dậu

Tranh gỗ Bách Điểu triều Phụng rất hợp với người tuổi Dậu

So với trước đây, tranh chỉ được sử dụng trong tầng lớp quý tộc, có địa vị cao thì ngày nay tranh gỗ Bách Điểu triều Phụng đã phổ biến hơn , quen thuộc, gần gũi hơn với tất cả mọi người. Bởi vậy mà ai cũng có thể dùng tranh để trang trí cho ngôi nhà của mình, đồng thời bổ trợ thêm các ý nghĩa về phong thủy.

Tranh có ý nghĩa tốt đẹp, nên có thể dùng làm quà tặng rất hợp lý. Với những người có vị thế, chức tước trong xã hội. Nhân viên muốn bày tỏ sự kính trọng, nể phục với sếp có thể tặng tranh gỗ Bách Điểu triều Phụng.

Đặc biệt hơn là những ai tuổi Dậu treo tranh này thì vô cùng hợp, tranh sẽ độ về may mắn và thành công cho gia chủ trong công việc và cuộc sống.

4. Ưu điểm của tranh Bách Điểu triều Phụng bằng gỗ

Chim Phượng Hoàng luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, ngay cả trong lĩnh vực tranh gỗ. Trong đó nổi lên là bức tranh Bách Điểu triều Phụng bằng gỗ. Mỗi bức tranh đều được bàn tay các nghệ nhân đục khắc, trau chuốt từng chi tiết nhỏ, thổi hồn cho từng đường nét làm toát lên vẻ đẹp lộng lẫy, oai phong của loài Phượng Hoàng.

Tranh Bách Điểu triều Phụng bằng gỗ có rất nhiều ưu điểm nổi bật :

  • Được đục khắc hoàn toàn trên gỗ nguyên khối tự nhiên. Mỗi khối gỗ tự nhiên lại có nét mộc mạc vốn có, màu sắc của gỗ đem đến cho người nhìn sự ấm áp, dễ chịu. Gỗ tự nhiên nổi bật với những đường vân gỗ đẹp, hình thù khác nhau. Đặc biệt tranh được làm từ những chất liệu gỗ quý hiếm, có giá trị cao.
  • Tranh gỗ có độ bền cao. Một số loại gỗ hiếm như: Giáng Hương, Đinh Hương, gỗ Gụ, gỗ Trắc… có độ bề cao, tuổi thọ còn tăng theo thời gian sử dụng.
  • Tranh được tẩm sấy, sơn phủ rất kỹ nên rất bền với nước, không bị ẩm mốc khi tiếp xúc với nước.
  • Tranh được làm từ gỗ tự nhiên sẽ có nhiều kích thước khác nhau tạo nên sự phong phú đa dạng. Hình ảnh được đục nổi sắc nét mà các chất liệu khác khó lòng sánh được.
  • Tranh được làm trên chất liệu gỗ càng tăng thêm sự sang trọng, cổ kích và nét ấm cúng.

5. Cách vệ sinh tranh gỗ Bách Điểu triều Phụng đúng cách

Vệ sinh tranh gỗ Bách Điểu triều Phụng bằng khăn mềm

Vệ sinh tranh gỗ Bách Điểu triều Phụng bằng khăn mềm

Để có thể đảm bảo về độ sáng, độ bóng đẹp của tranh theo thời gian, bạn cần vệ sinh tranh thường xuyên. Bức tranh nào cũng vậy, khi trưng bày lâu ngày trong nhà rất dễ bị bám bụi, đặc biệt là tranh gỗ lại có rất nhiều khe, lỗ đục sâu có thể làm nơi ẩn náu của một số sinh vật như: nhện, mối….do đó cần vệ sinh theo ngày, tuần, tháng hay một chu kỳ nào đó, thậm chí là khi thấy bẩn thì vệ sinh ngay .

Khi thấy tranh bị bám bụi bẩn, bạn chỉ cần dùng chiếc chổi mềm (chổi nhỏ làm bằng sợ mềm) để quét . Nên nhớ khi quét cần nhẹ tay, tránh làm xước hay bong lớp sơn phủ của tranh.Sau khi đã quét hết bụi, bạn dùng khăn mềm ẩm để lau , cũng có thể sử dụng các loại nước lau rửa nhẹ. Dùng bình xịt, xịt nhẹ lên từng vị trí cần lau, sau đó lau theo hình vòng tròn để làm sạch hoàn toàn vết bẩn. Chỉ lau nhẹ không chà mạnh, bởi bề mặt tranh gỗ bản chất đã rất bóng mịn, nên vết bẩn rất dễ được loại bỏ. Tuyệt đối không sử dụng các loại vật liệu thô ráp để lau tranh, rất dễ gây trầy xước tranh, đặc biệt là với bức Bách Điểu triều Phụng rất nhiều chi tiết nhỏ nổi.

Trên đây là tất cả những chia sẻ của đồ gỗ Việt An về bức tranh gỗ Bách Điểu triều Phụng, hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết mới về bức tranh này. Mọi thắc mắc cần tư vấn về tranh và nhu cầu muốn mua tranh vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 0973 714 792

Viet Anh
Tác giả Viet Anh Admin
Bài viết trước GỖ MUN CÓ MẤY LOẠI? CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI GỖ MUN

GỖ MUN CÓ MẤY LOẠI? CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI GỖ MUN

Bài viết tiếp theo

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo