Gỗ Lũa Là Gì? Tổng Quan Về Gỗ Lũa Và Sự Hình Thành

Viet Anh Tác giả Viet Anh 01/02/2020 15 phút đọc

Từ lâu gỗ lũa đã trở thành một loại gỗ vô cùng quý hiếm bởi những đặc tính riêng biệt mà không loại gỗ nào có được. Bởi vậy mà gỗ lũa có giá trị kinh tế và thẩm mỹ rất cao nên các sản phẩm làm từ gỗ lũa được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về quá trình hình thành của gỗ lũa và tại sao gỗ lại có giá trị tới vậy? Theo chân đồ gỗ Việt An tìm hiểu qua bài dưới đây nhé.

1.Tổng quan về gỗ lũa ? Sự hình thành gỗ lũa

Quá trình hình thành gỗ lũa

Gỗ lũa là phần lõi còn sót lại của các cây cổ thụ trong tự nhiên khi chết đi đã trải qua quá trình bào mòn của thiên nhiên chỉ còn lại phần lõi cứng bên trong.

Với các loại cây gỗ thông thường nếu chịu tác động từ thiên nhiên sẽ mục nát, nên để có gỗ lũa thì thường sẽ là những loại cây gỗ quý hiếm, có tỷ trọng lớn như: gỗ trắc, gỗ lim, gỗ mun…. Gỗ lũa thường được tìm thấy dưới các lòng sống, suối khi cây to bị bài mòn bởi dòng nước chảy. Do sự tác động của thiên nhiên mà những phần gỗ lũa này có nhiều hình dáng khác nhau, độc đáo vô cùng.

Bởi quá trình hình thành đặc biệt như vậy mà gỗ lũa có những ưu điểm nổi bật về độ cứng, không bị mối mọt và bất tử trước các yếu tố thời tiết tự nhiên. Bên cạnh đó gỗ lũa có hình thù rất đặc sắc, những thế gỗ rất độc, đẹp.

Gỗ lúa là gì

Gỗ lúa là gì

Có mấy loại gỗ lũa?

Dựa vào các điều kiện tự nhiên gây ra mà gỗ lũa được chia làm 3 loại chính. Mỗi loại lại có những đặc điểm khác nhau cũng như giá trị khác nhau.

Loại gỗ lũa được tìm thấy trong lòng đất

Gỗ lũa được khai thác theo cách đào xung quanh gốc nhưng không làm đứt rễ cây hoặc là tìm những cây gỗ cổ thụ quý hiếm sau đó đợi trời mưa to cho đất xung quanh mềm đi rồi tiến hành đào lên. Loại gỗ này quý vì chúng giữ được nguyên màu gỗ, vân gỗ cũng như bộ rễ tự nhiên của cây, có thể dễ dàng tạo nên các đồ nội thất có hình thù đẹp, sinh động.

Loại gỗ lũa được tìm thấy dưới lòng sông, suối

Đây là loại gỗ lũa phổ biến nhất. Cứ sau các đợt lũ lụt, mưa to ngập sông suối, các cây gỗ to bị bật gốc, đổ xuống và bị cuốn trôi trong các dòng suối, dòng sông. Việc khó khăn trong khai thác loại gỗ này là phải đưa các khối gỗ từ dưới lòng sông sâu lên bờ.

Loại gỗ lũa được tạo nên bởi hiện tượng thiên nhiên

Đây là loại gỗ chủ yếu được tạo ra do các hiện tượng thời tiết thiên nhiên như: mưa gió bào mòn cho tới khi làm trơ phần lõi ra. Loại gỗ này được tìm thấy nhiều ở các vùng bán sa mạc trên thế giới. Cũng chính vì quá trình hình thành gỗ như vậy mà loại gỗ này được đánh giá rất cao về độ cứng và độ bền đẹp, vượt hẳn 2 loại trên.

Việc chế tác gỗ lũa như thế nào?

Từ xa xưa ông cha ta đã biết chế tác các khối gỗ lũa thành các tuyệt tác từ gỗ có giá trị rất cao. Cách sử dụng gỗ lũa sẽ là công đoạn quan trọng nhất , quyết định nhiều đến chất lượng của một sản phẩm gỗ lũa. Bởi vậy trước khi tiến hành chế tác các sản phẩm từ gỗ lũa, các nghệ nhân phải tính toán hết sức tỉ mỉ trước khi quyết định hình thù chính xác của sản phẩm nhưng vẫn phải giữ được nét tự nhiên của chất gỗ.

Một điều đặc biệt trong chế tác gỗ lũa là mọi công đoạn đều được làm thủ công. Tùy thuộc vào hình dáng nguyên bản của gỗ lũa mà các nghệ nhân sẽ sử dụng óc sáng tạo linh hoạt của mình để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật riêng biệt. Việc sử dụng gỗ lũa thường rất cẩn trọng vì gỗ hiếm, các sản phẩm từ gỗ lũa cũng không được sản xuất ồ ạt như các loại gỗ thường khác . Sản phẩm làm từ gỗ lũa có thể mất tới vài năm để chế tạo nên , vì vậy nó có giá trị nghệ thuật rất cao.

Giá của gỗ lũa

Chắc hẳn ai cũng đã biết gỗ lũa đẹp có giá trị cao. Nhưng không phải ai cũng biết nên mua gỗ lũa ở đâu và giá cả thế nào hợp lý. Phải tham khảo ngay những yếu tố quyết định giá của gỗ lũa sau đây:

Loại gỗ tạo thành gỗ lũa: Đây được xem là tiêu chí quan trọng nhất, bởi lẽ các loại gỗ quý trong tự nhiên được định giá khác nhau, mỗi loại gỗ tạo nên gỗ lũa sẽ càng quý hiếm khi giá trị của gỗ đó đắt đỏ.

Kích thước gỗ : Gỗ lũa có lõi càng to thì sẽ càng có giá trị bởi việc khai thác gỗ lũa rất khó khăn.

Hình thù, thế của gỗ lũa: Các loại gỗ lũa thường có những hình thù rất khác nhau, không khối nào giống khối nào. Bởi vậy mà các loại gỗ lũa có hình dáng càng độc đáo thì giá trị càng cao.

2. Những ứng dụng của gỗ lũa trong cuộc sống

Gỗ lũa luôn là một loại gỗ quý hiếm xa xỉ và có giá trị thẩm mỹ rất cao. Gỗ lũa thường được sử dụng để làm các đồ gỗ trang trí trong nhà, các sản phẩm có hình dáng độc đáo lạ và đẹp. Một số gốc cây gỗ lũa thế đẹp được chế tác thành bàn uống trà với phong cách rất gần gũi với thiên nhiên nhưng lại độc đáo vô cùng. Một số loại gỗ lũa hiếm và kích thước lớn còn được điêu khắc thành các bức tượng Phật tại các ngôi chùa nổi tiếng. Ngoài ra gỗ lũa thế đẹp còn được sử dụng để trang trí trong các bể cá thủy sinh tạo nên sự sinh động, huyền bí cho bể cá cảnh.

Các sản phẩm từ gỗ lũa

Các sản phẩm từ gỗ lũa

Bộ bàn ghế từ gỗ lũa

Gỗ lũa đẹp được dùng làm nội thất như bàn ghế, tuy nhiên mỗi bộ bàn ghế từ gỗ lũa thường sẽ có hình dạng rất thú vị, lạ, hầu như các nghệ nhân không chế tác nhiều để giữ lại được vẻ vốn có của nó.

Đồ mỹ nghệ từ gỗ lũa

Với những ưu điểm riêng về hình thái, kiểu dáng gỗ nên không có gì ngạc nhiên khi những mẫu gỗ lũa với tạo hình đẹp luôn được sử dụng để tạo ra các tác phẩm điêu khắc mang đậm chất nghệ thuật. Ngoài những mẫu gỗ lũa lớn, có giá trị cao và quý hiếm ,cũng có những mảnh gỗ lũa nhỏ được dùng làm những đồ trang trí nhỏ xinh đặt trong nhà, trong xe ô tô hoặc trên bàn làm việc, bàn học để đem lại những lợi ích về phong thủy.

Điêu khắc tượng Phật từ gỗ lũa

Vì gỗ lũa là loại gỗ tốt, hiếm nên được dùng để điêu khắc nên những bức tượng Phật đẹp ,có tính thẩm mỹ cao , độ bền cao. Những bức tượng Phật quý hiếm được tạc từ gỗ lũa như: tượng Phật Di Lặc, tượng Quan Âm Bồ Tát…. Hiện nay tại một số ngôi chùa ở Việt Nam vẫn còn lưu giữ những bức tượng Phật làm từ gỗ lũa.

Gỗ lũa dùng để trang trí bể thủy sinh

Những khối gỗ lũa nhỏ phần rễ đẹp sẽ được dùng để tạo hình nghệ thuật cho bể cá thủy sinh. Trước khi được đưa vào trong bể cá thủy sinh để tạo công trình trong nước thì gỗ lũa cần được xử lý kỹ bằng cách ngâm trong nước oxy già và phơi nắng 1 tuần hoặc luộc với nước muối 2-3 lần để loại bỏ đi các độc tố và các chất bẩn tích tụ lâu ngày trong gỗ , để tránh gây hại cho sinh vật trong bể thủy sinh.

3. Kết Chung

Gỗ lũa là một loại gỗ khá đặc biệt và khó xác định được với hình dáng độc đáo. Cộng với việc gỗ có nhiều ưu điểm vượt trội nên rất được yêu thích. Gỗ được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực nội thất cũng như các vật dụng trang trí có độ bền cao. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm mang danh gỗ lũa nhưng chưa chắc đã là gỗ lũa. Vì vậy mà người mua cần có sự kiểm định trước khi quyết định mua.

Tham khảo các sản phẩm của đồ gỗ VIỆT AN tại website: tranhgotreotuong.com

Những mẫu tranh gỗ đang được Khách hàng ưa chuộng:

Tranh gỗ đồng Quê , Tranh gỗ tứ quý

Viet Anh
Tác giả Viet Anh Admin
Bài viết trước NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA TRANH GỖ CÁ CHÉP HÓA RỒNG

NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA TRANH GỖ CÁ CHÉP HÓA RỒNG

Bài viết tiếp theo

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo