Khoảng giá

Giá: 10,000đ 10,000,000đ

Tình trạng sản phẩm

Còn hàng

Giảm giá

Hiển thị  0 / 0 Sản phẩm

Sắp xếp: Mới nhất

 • Mới nhất
 • Cũ nhất
 • Giá thấp đến cao
 • Giá cao xuống thấp

Hiển thị:16 Sản phẩm

 • 16 Sản phẩm
 • 32 Sản phẩm
 • 48 Sản phẩm
 • 64 Sản phẩm

Tranh gỗ tứ linh Long-Lân-Quy-Phụng là bức tranh biểu tượng cho sự quyền lực, sự giàu sang, phú quý. Việc trưng bày tranh gỗ tứ linh trong nhà không chỉ mang tới sự sang trọng và ấm áp cho ngôi nhà mà còn cầu mong may mắn tới với gia chủ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những ý nghĩa của tranh gỗ tứ linh tới các bạn  

1.Tứ linh là gì?

Long-Lân-Quy-Phụng
Long Lân Quy Phượng

 

Trong nền văn hóa phương Đông thì Tứ Linh là bốn loài linh vật linh thiêng : Long-Lân-Quy-Phụng. Bốn loài này đều có trong truyền thuyết của nhiều quốc gia và có tầm ảnh hưởng lớn tới nền văn hóa .Tương truyền rằng biểu tượng Tứ Linh bắt nguồn từ bốn linh thần : Thanh Long- Bạch Hổ-Huyền Vũ-Chu Tước. Bốn linh thần biểu tượng cho trời đất, là hiện thân của: nước, lửa,đất và gió. Nhiệm vụ của mỗi linh thần là canh giữ 7 chòm sao trong tổng 28 chòm sao chiếu mệnh, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới con người và vạn vật đang sinh sống.

Long-là linh vật đứng đầu trong Tứ Linh

Thanh Long-Rồng là linh vật đứng đầu trong Tứ Linh
Thanh Long-Rồng là linh vật đứng đầu trong Tứ Linh

Long hay còn gọi là rồng, là loài vật được mô tả rất nhiều, có sức mạnh quyền năng , trí tuệ, quyền uy thiên hạ. Chính vì vậy mà rồng còn được tượng trưng cho các bậc vua chúa thời xưa.

Lân-Linh thú dưới nhân gian

Lân được miêu tả là loài thú có sừng của con nai, tai của con chó, trán của con lạc đà, mắt sắc bén như quỷ dữ, mũi thính nhạy như mũi sư tử, thân mang hình dáng con ngựa, chân hươu và đuôi giống bò . Dù là linh vật có hình dáng rất hung dữ nhưng thật ra Lân lại vô cùng hiền lành và thân thiện với con người. Theo truyền thuyết loài Kỳ Lân không bao giờ ăn thịt hay làm hại con vật nào nên được tôn làm Nhân thú. Kỳ Lân có linh tính rất tốt, mỗi khi có vua hay thánh nhân xuất hiện nó đều sẽ xuất hiện để báo trước điềm lành . Chính vì thế mà Lân thường được sử dụng để trang trí ở các ngôi đền, chùa….

Quy-Linh vật trường tồn với thời gian

Trong tứ linh thì rùa là loài duy nhất có trong thực tế mà con người có thể nhìn thấy được. Rùa là loài bò sát lưỡng cư, có vỏ cứng và tuổi thọ cao. Rùa ăn rất ít và có thể nhịn trong thời gian dài, chính vì thế mà rùa được xem như một loài vật thanh cao và thoát tục.

Bên cạnh đó thì Rùa lại là loài vật có tính âm dương hòa hợp, bụng phẳng tượng trưng cho đất, mai rùa tượng trưng cho trời.

Quy trong Tứ Linh được khắc họa dưới hình dáng đầu rồng , thân rùa nên còn gọi là Long Quy. Long Quy mang ý nghĩa cho sự trường thọ, có lợi về tài lộc và bền vững thịnh vượng.

Phụng (Phượng)-đại diện cho sự bất tử

Phượng Hoàng là linh vật biểu tượng cho sự bất tử
Phượng Hoàng là linh vật biểu tượng cho sự bất tử

Phượng Hoàng là linh vậy có sự kết hợp những điểm đẹp nhất của các loài như: đầu giống gà, cổ mảnh như hạc, đuôi xòe đẹp như công. Nhắc tới phượng hoàn người ta sẽ liên tưởng ngay tới sự bất tử và khả năng tái sinh vì Phượng Hoàng không bao giờ chết. Theo truyền thuyết kể lại rằng khi cảm thấy bản thân bị già yếu đi phượng hoàng sẽ tự thiêu đốt bản thân bằng lửa, rồi từ đống tro tàn đó sẽ tái sinh một phượng hoàng mới. Với khả năng bất tử, phượng hoàng luôn là biểu tượng cho sự sống, cái chết. Khi phượng hoàng tung cánh bay lên giống như một hoạt động làm lay chuyển vũ trụ, bởi vậy mà người xưa có câu “ Phụng vũ cửu thiên”.

Trước đây vào thời vua chúa phong kiến , phượng hoàng được xem là hình tượng của các bậc thánh nhân.

2.Ý nghĩa của tranh gỗ Tứ Linh là gì?

Hình tượng Tứ Linh luôn được sử dụng và khắc họa rất phổ biến trong nghệ thuật kiến trúc của người Việt Nam từ xưa tới nay. Dù là đền chùa cho tới nhà dân , tứ linh được sử dụng trang trí sống động. Trong đó tranh gỗ Tứ Linh được đục khắc rất tinh xảo, độ chính xác cao.

Tranh gỗ Tứ Linh mang đậm bản sắc tâm linh
Tranh gỗ Tứ Linh mang đậm bản sắc tâm linh

 

Khác với những dòng tranh Tứ Quý khác, tranh Tứ Linh mang đậm bản sắc tâm linh, cũng như sự trang nghiêm, tôn kính của bốn linh vật. Bức tranh gỗ Tứ Linh được điêu khắc rất tỉ mỉ, mang đến sự tinh xảo theo những quy tắc nhất định, thể hiện hồn tranh mà không cần phải thêm bất cứ các chi tiết phụ họa nào. Mỗi bức tranh Tứ Linh được làm ra đều đỏi hòi người nghệ nhân làm tranh phải có kỹ thuật khá cao, dày dặn kinh nghiệm làm nghề, thể hiện các đường nét dứt khoát, mạnh mẽ. Bức tranh Tứ Linh đi liền với nhau chứ không tách rời như tranh Tứ Quý. Tranh có thể được chơi theo hướng tách làm đôi , mỗi bức tranh gồm 2 linh vật. Nếu chơi tranh đôi thường chơi theo tranh cặp giống nhau hoặc đối xứng : Long Phụng hoặc Quy Phụng….

Trong cách chơi tranh Tứ Linh sẽ chia thành 2 dạng chính là tranh gỗ đục giữ nền và tranh đục thủng đáy. Các linh vật sẽ được các nghệ nhân điêu khắc liền khối hoặc tách rời tùy vào từng trường hợp và yêu cầu của khách hàng.

Tranh gỗ Tứ Linh được xem như một vật phẩm chấn phong thủy nhằm mang lại sự sang trọng, may mắn ,quyền lực cho gia chủ. Việc trưng bày tranh Tứ Linh đúng cách có ý nghĩa rất lớn trong việc hỗ trợ về đường công danh, tài lộc, hạnh phúc, may mắn cho gia chủ. Ngoài ra theo quan niệm về phong thủy thì tranh được dùng trong nhà với mục đích giúp chấn trạch, ngăn chặn những luồng tà khí xâm nhập vào nhà.

3. Cách treo tranh Tứ Linh hợp phong thủy

Tranh gỗ Tứ Linh có ý nghĩa sâu sắc về phong thủy
Tranh gỗ Tứ Linh có ý nghĩa sâu sắc về phong thủy

 

Tranh gỗ Tứ Linh không đơn thuần là sản phẩm dùng để trưng bày cho đẹp mà còn mang ý nghĩa rất sâu sắc về phong thủy. Lựa chọn tranh tứ linh để trang trí cho không gian căn nhà là điều được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người sành tranh. Tuy nhiên để đạt được vận khí tốt nhất mà tranh mang lại thì gia chủ cần lưu ý một số điều như sau khi treo tranh:

Nên làm:

 • Nên treo tranh ở phòng khách , khoảng cách cao khoảng 1,5m so với mặt sàn là hợp lý, mảng tường treo tranh phải cao ráo, sáng sủa.
 • Tranh có thể treo đối diện hoặc chếch so với cửa chính, cửa sổ 1 góc nhỏ để đảm bảo nhìn được tổng thể của tranh
 • Bảo quản tranh cẩn thận, nếu không muốn sử dụng nữa phải cất vào những chỗ sạch sẽ, không cho đi bán lại tranh tứ linh, sẽ làm mất đi sự may mắn, tài lộc của gia chủ.

Không nên :

 • Không nên treo tranh tứ linh trong phòng ngủ, phòng của trẻ em và người già hoặc những người có sức khỏe không tốt. Vì tranh tứ linh có tạo hình rất uy quyền, làm người xem tranh sẽ có cảm giác sợ hoặc không thoải mái khi nhìn vào.
 • Không nên treo tranh ở những nơi tối tăm, lạnh lẽo, thiếu ánh sáng
 • Không nên treo tranh cùng các loài vật, tượng vật khác, đặc biệt là tranh hoặc tượng mãnh thú vì điều đó làm xung khắc trong phong thủy.

Những lưu ý trên hi vọng sẽ giúp các bạn phần nào đó trong việc treo tranh sao cho phù hợp với không gian cũng như phong thủy của căn nhà.

4. Các loại tranh gỗ tứ linh

Tranh gỗ tứ linh hiện nay có rất nhiều loại, đa dạng . Tuy nhiên phổ biến nhất có 4 loại sau:

 • Tranh gỗ đĩa tứ linh
 • Tranh gỗ quạt tứ linh
 • Tranh cây gỗ tứ linh
 • Tranh treo tường tứ linh bằng gỗ
Tranh đĩa gỗ Tứ Linh
Tranh đĩa gỗ Tứ Linh

 

Để lực chọn được bức tranh gỗ tứ linh phù hợp cần phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau như: diện tích phòng trưng bày tranh, không gian treo tranh, phong cách bài trí nội thất, kích thước tranh…. Cần có sự tính toán sao cho hợp lý để bức tranh không chiếm quá nhiều diện tích của phòng gây mất cân đối, hoặc nhỏ quá lọt thỏm giữa không gian.

Hiện nay trên thị trường người chơi tranh ưa chuộng nhất vẫn là tranh gỗ tứ linh treo tường hình chữ nhật  và tranh quạt gỗ tứ linh.

Tham khảo sản phẩm tại website: tranhgotreotuong.com

Thông báo