TÁC DỤNG CỦA GỖ ĐÀN HƯƠNG TRONG CUỘC SỐNG

Viet Anh Tác giả Viet Anh 14/07/2024 30 phút đọc

Gỗ đàn hương là loại gỗ quý hiếm, xưa kia được các bậc vua chúa sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra loại gỗ đàn hương còn có ý nghĩa về phong thủy, tâm linh. Chính vì vậy mà các sản phẩm từ gỗ đàn hương được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Ngày nay người ta sử dụng các sản phẩm từ gỗ đàn hương như biểu tượng cho những điều tốt đẹp trong phong thủy. Gỗ đàn hương có công dụng gì? ý nghĩa ra sao? Mà nhiều người lại yêu thích,săn lùng tới vậy? Cùng theo chân đồ gỗ Việt An tìm hiểu qua bài dưới đây.

1.Tổng quan về cây gỗ đàn hương

1.1 Gỗ đàn hương là gì?

Gỗ đàn hương được xếp hạng trong nhóm các loại gỗ quý, được mệnh danh là vàng xanh trong làng gỗ. Cây đàn hương có tên khoa học quốc tế là Santalum album L, cây đem lại giá trị về kinh tế cao.

1.2 Đặc tính sinh học của cây gỗ đàn hương

Cây-đàn-hương

Cây đàn hương

 • Cây đàn hương thuộc loại cây thân gỗ, có lá nguyên hình elip hoặc mũi mác, lá có màu tím phớt hồng.
 • Hoa có dạng chùm, có màu vàng sau dần sẽ chuyển sang màu đỏ thắm,thường ra hoa vào khoảng tháng 5- tháng 6
 • Quả đàn hương có hình tròn, khi chín sẽ có màu đen, cây cho quả vào khoảng tháng 7-tháng 9 trong năm.
 • Thân cây có màu xanh xám, có nhiều nhựa, có nhiều cành phẳng.
 • Để cây đạt tới độ trưởng thành thì mất từ 8-20 năm, khi đó thì thân cây sẽ có hàm lượng tinh dầu nhiều nhất.
 • Cây đàn hương có kích cỡ trung bình và cùng họ với loài tầm gửi. Nói cách khác thì cây đàn hương là một loài tầm gửi sống bám ký sinh trên một loài cây khác, rễ của cây đàn hường sẽ bám chặt vào rễ của các loài cây chủ, lấy chất dinh dưỡng của loài cây chủ để sinh trưởng và phát triển.
 • Thớ gỗ đàn hương thường có màu trắng, không mùi và tâm gỗ thì có mau vang nâu và có mùi thơm rất mạnh.

Cây đàn hương bán ký sinh thường có thân cao từ 10-15m, nhìn thì tưởng chừng như cây đàn hương sinh trưởng độc lập, nhưng thực tế thì cái rễ chính của cây đàn hương đã bám chặt vào rễ của cây chủ để hút chất dinh dưỡng.

1.3 Điều kiện để trồng cây gỗ đàn hương

Cây-đàn-hương-thích-hợp-trồng-ở-những-nơi-đồi-núi-có-cây-bụi-phát-triển

Cây đàn hương thích hợp trồng ở những nơi đồi núi có cây bụi phát triển

Về địa hình: Cây đàn hương không thể trồng ở đất đồng bằng vì không thuận lợi cho bộ dễ phát triển. Theo các nhà nghiên cứu thì đàn hương nên được trồng ở vùng đồi núi, điều kiện thoát nước tốt. Đàn hương thuộc dòng cây dương tính, khá nhạy cảm với ánh sáng nên trồng ở vùng có nhiều ánh nắng hoặc những nơi có điều kiện lập địa tốt. Những vùng đồi núi có cây bụi phát triển nên trồng xen cây đàn hương để tiết kiệm đất cũng như cùng công chăm sóc.

Về thổ nhưỡng: Đất trồng cây đàn hương phải tơi xốp , dễ thoát nước, giàu các khoáng chất như sắt, photpho, kali… có độ pH từ 5-6. Tầng đất phải dày để đảm bảo được điều kiện cho bộ rễ cây đàn hương cũng như rễ cây ký chủ phát triển tốt, đồng thời giữ được các chất dinh dưỡng bổ sung. Nếu trồng trên những tầng đất canh tác mỏng thì cây đàn hương phát triển kém, không thành rừng , cây ký chủ cũng không sinh trưởng được, có thể còn bị chết. Thông thường thì bộ rễ cây đàn hương đâm sâu từ 20-30cm, có rễ cái ăn sâu trên 1m, nên yêu cầu đất trồng đàn hương phái có tầng đất sâu >1m.

Về mực nước ngầm: Rễ cây đàn hương rất kỵ nước, nếu bị đọng nước trong đất cây có thể chết. Chính vì thế mà đất trồng cây đàn h]ng phải có mực nước ngầm <1m, mặt đất dốc, không đọng nước mùa mưa. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đàn hương không khó, nhưng yêu cầu về đặc thù phải có cây ký chủ và được bố trí trồng hợp lý.

Về cách trồng: Cần ươm giống cây đàn hương trực tiếp tại bầu ươm hoặc trên nền đất rồi trồng cây non. Cây đàn hương trồng được khoảng từ 4 tới 6 năm sẽ cho thu hoạch hoa, quả và gỗ.

Đây là loại cây đem lại nhiều lợi ích cũng như giá trị sử dụng cho người trồng cũng như người mua.

1.4 Nơi phân bố của cây gỗ đàn hương

Cây gỗ đàn hương có nguồn gốc từ đất nước Đông Timor và phân vố chủ yếu ở các nước như Ấn Độ, Trung Quốc và quốc đảo Indonesia. Tại Việt Nam, cây gỗ này được nghiên cứu và trồng thử nghiệm tại các tỉnh miền Trung như: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Bình Định.

2. Các loại gỗ đàn hương

2.1 Gỗ đàn hương trắng

Gỗ-đàn-hương-trắng-có-giá-trị-kinh-tế-rất-cao

Gỗ đàn hương trắng có giá trị kinh tế rất cao

Có tới 16 loại gỗ đàn hương trắng nhưng chỉ có 2 loại là đem lại giá trị cao về kinh tế là : đàn hương trắng Ấn Độ và đàn hương trắng Úc.

Thời gian thu hoạch của gỗ đàn hương trắng là khoảng sau 12 năm nếu cây phát triển tốt. Khi thu hoạch toàn bộ các bộ phận của cây gỗ đàn hương trắng đều có giá trị sử dụng cũng như giá trị kinh tế

 • Lõi gỗ: dùng làm đồ mỹ nghệ
 • Rễ cây,rác gỗ, cành nhỏ: dùng để chiết xuất tinh dầu hoặc nghiền lấy bột sử dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm
 • Lá cây :dùng để làm trà chất lượng cao
 • Hạt :dùng để chiết xuất làm tinh dầu hoặc làm rượu, và nhân giống.

2.2 Gỗ đàn hương đỏ

Gỗ-đàn-hương-đỏ-cho-năng-suất-cao-nhưng-giá-trị-thấp-hơn-gỗ-đàn-hương-trắng

Gỗ đàn hương đỏ cho năng suất cao nhưng giá trị thấp hơn gỗ đàn hương trắng

 • Là loại gỗ được đánh giá là cho năng suất cao hơn so với đàn hương trắng, nhưng giá trị kinh tế lại thấp hơn. Có 2 loại gỗ đàn hương đỏ là :đàn hương đỏ lá nhỏ và đàn hương đỏ lá to. Và gỗ đàn hương đỏ lá nhỏ có giá trị cao hơn gỗ đàn hương đỏ lá to.
 • Thời gian để thu hoạch được gỗ đàn hương đỏ lâu hơn rất nhiều so với đàn hương trắng, rơi vào khoảng 22 năm nếu cây được trồng và chăm sóc tốt.
 • Khi thu hoạch đàn hương đỏ chủ yếu chỉ có bộ phận lõi gỗ và rễ cây là có giá trị còn lại lá,cành, gỗ rác đều không có nhiều tác dụng, và giá trị không đáng mấy.
 • Việc trồng gỗ đàn hương đỏ sẽ có rủi ro cao hơn với trồng đàn hương trắng vì nếu trồng ở những vùng có nhiều mưa, đất màu mỡ thì việc hình thành lõi đàn hương đỏ sẽ rất kém.

3. Tác dụng của gỗ đàn hương trong cuộc sống

3.1 Giá trị với sức khỏe

Gỗ-đàn-hương-giúp-con-người-giảm-stress

Gỗ đàn hương giúp con người giảm stress

Gỗ đàn hương chứa các thành phần hóa học như: beta santalol, chất santul acetate, santalenes, cùng với việc gỗ có vị cay,tinh dầu có mùi thơm nồng, ngọt dịu nên rất có lợi cho sức khỏe con người.

 • Gỗ đàn hương giúp chống trầm cảm, đem lại cảm giác thư thái, an yên
 • Gỗ đàn hương được sử dụng trong y hoa làm thuốc sát trùng, chất làm se, tác dụng diệt khuẩn, chống co thắt, lợi tiêu , tiêu đờm
 • Tinh dầu của gỗ đàn hương giúp xua đuổi con trùng xâm hại, bảo vệ cơ thể, nhất là đối với trẻ em.
 • Trà đàn hương giống như một loại thuốc an thần, bổ dưỡng.
 • Gỗ đàn hương đỏ có tác dụng trong điều hòa khí huyết, lưu thông mạch máu.
 • Hương thơm của gỗ giúp con người giải tỏa được những phiền muộn, giảm stress
 • Khi đun đôi gỗ đàn hương lên sẽ tạo mùi thơm đặc trưng, thường được sử dụng trong các phòng thiền hoặc yoga, được xem như một liệu pháp tự nhiên giúp cơ thể được tĩnh lặng.

3.2 Giá trị trong cuộc sống tâm linh

Nhang-làm-từ-gỗ-đàn-hương-có-ý-nghĩa-sâu-sắc-về-tâm-linh

Nhang làm từ gỗ đàn hương có ý nghĩa sâu sắc về tâm linh

Xưa kia ở Ai Cập, người ta thường sử dụng dầu gỗ đàn hương để ướp xác. Từng có thời gian, gỗ đàn hương được sử dụng phổ biến để làm đồ gỗ mỹ nghệ cũng như quan tài và các đồ vật trong việc thờ cúng cao cấp.

Gỗ đàn hương là biểu tượng cho sự khởi đầu tốt lành, sức sống mãnh liệt và khả năng bền bỉ. Gỗ đàn hương có đặc tính không hề bị mối mọt, côn trùng xâm hại. Hương thơm của gỗ khiến cho các loài côn trùng có hại phải tránh xa. Chính vì thế các sản phẩm được chế tác từ gỗ hương được con người xem như vật bảo vệ cơ thể .

Trong dân gian, người dân quan niệm rằng gỗ đàn hương có hương thơm đặc biệt có tác dụng trừ tà ma, ám khí và xua tan những điều xấu đem lại trí lực tập trung cho con người.

Trong tâm linh, thì người ta thường dùng nhang làm từ gỗ đàn hương, với mong muốn được tĩnh tâm, kết nối với thế giới tâm linh.

Người Ấn Độ quan niệm rằng nếu như trong nhà có trưng bày những đồ vật làm từ gỗ đàn hương thì sẽ mang lại may mắn cho cuộc sống. Việc sử dụng đồ đàn hương có ý nghĩa tâm linh như một nghi lễ để con người thực sự tin vào sự che chở của các vị thần linh, luôn mang lại những điều may mắn, thuận lợi trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

3.3 Giá trị trong phong thủy

các-sản-phẩm-phong-thủy-từ-gỗ-đàn-hương-có-giá-trị-rất-cao

các sản phẩm phong thủy từ gỗ đàn hương có giá trị rất cao

Gỗ đàn hương được dùng để chế tác các sản phẩm như: tượng gỗ, đồ phong thủy . Gỗ đàn hương có màu gỗ đẹp, vân gỗ đẹp và uốn lượn tự nhiên. Theo đó mà người ta đã phác họa lên những bức tượng điêu khắc đáng giá cả tỷ đồng.

Những sản phẩm phong thủy từ gỗ đàn hương có tác dụng xua đuổi tà ma, đem lại may mắn trong cuộc sống. Tạo không gian sống thư thái, yên bình và sảng khoái.

Ngày nay các sản phẩm gỗ mỹ nghệ được làm từ gỗ đàn hương rất được người sử dụng ưa chuộng và được xem là biểu tượng cho nhu cầu hưởng thụ mang tính quý tộc, cao cấp.

3.4 Giá trị trong làm đẹp, mỹ phẩm

Gỗ-đàn-hương-có-nhiều-tác-dụng-trong-việc-làm-đẹp

Gỗ đàn hương có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp

Gỗ đàn hương có thành phần chính là chất beta-santalol, đây là hoạt chất có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và thanh tẩy, làm sạch các tế bào chết. Bởi vậy trong công nghệ làm đẹp, gỗ đàn hương được nghiên cứu và chế tạo thành các dòng mỹ phẩm dưỡng da cao cấp có tác dụng chống oxy hóa, giúp làn da được trẻ hóa, hạn chế các tác nhân làm nám da, khô da, ngăn ngừa mụn trứng cá….

Khám phá công dụng tuyệt vời của tinh dầu gỗ đàn hương

Để đốt và xông

Tinh dầu gỗ đàn hương có màu vàng rơm, có mùi gỗ trầm ấm, ngọt ngào và khá lạ, mùi thơm rất lâu, và đặc biệt đem lại cảm giác huyền ảo trong không gian được xông tinh dầu.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tinh dầu gỗ đàn hương có tác dụng tăng sự hưng phấn về tình dục lẫn điều trị viêm phế quản và ho, nhiễm trùng phổ cũng như một số bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Để xông thơm tinh dầu rất đơn giản, bạn chỉ cần cho khoảng 5-7 giọt tinh dầu gỗ trầm hương vào chiếc đèn xông tinh dầu là có thể khuếch tán hương thơm khắp căn phòng rồi.

 

Tinh-dầu-gỗ-đàn-hương-có-rất-nhiều-tác-dụng

Tinh dầu gỗ đàn hương có rất nhiều tác dụng

Dùng làm dầu massge hoặc dầu tắm

Trong spa, người ta sử dụng tinh dầu gồ đàn hương như một loại dầu massage choc ơ thể hoặc có thể pha loãng trong bồn tắm để hỗ trợ việc trị viêm bang quang, trị các bệnh về da và ngăn ngừa hình thành mô sẹo.

Dùng để vệ sinh răng miệng

Tinh dầu gỗ đàn hương pha loãng sẽ là dung dịch rất tốt để súc miệng nếu bạn đang bị đau họng hoặc khan tiếng.

Dùng để dưỡng da

Tinh dầu gỗ đàn hương rất đặc biệt, thích hợp với mọi loại da. Giúp da không bị nứt nẻ, khô hoặc viêm da. Giữ được nước cũng như giữ ẩm rất tuyệt vời và là yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc da khỏi lão hóa.

Mua tinh dầu gỗ đàn hương thật ở đâu?

Hiện nay trên thị trường tinh dầu gỗ đàn hương được bán ở rất nhiều cơ sở khác nhau, tuy nhiên để chắc chắn mua được tinh dầu gỗ đàn hương chất lượng thì cần nắm được các đặc tính của tinh dầu để kiểm định. Nên mua tại những cơ sở có uy tín, được nhiều người tin cậy.

Nước hoa gỗ đàn hương-sự cuốn hút của phái đẹp

Nước-hoa-mùi-đàn-hương-giúp-phái-đẹp-thêm-cuốn-hút

Nước hoa mùi đàn hương giúp phái đẹp thêm cuốn hút

Từ lâu nay rất nhiều người cho rằng mùi thơm của gỗ đàn hương phải dành cho phái mạnh. Nhưng trên thực tế thì dòng nước hoa mùi gỗ đàn hương khi phảng phất trên cơ thể người phụ nữ sẽ khiến họ trở lên bí ẩn và thú vị hơn rất nhiều.

Nước hoa gỗ đàn hương giữ được sự nồng thắm, có phần mạnh mẽ nhưng vẫn dịu dàng quyến rũ để làm tôn lên nét đẹp riêng của người phụ nữ, khiến cho phái đẹp trở lên cá tính hơn, thu hút hơn.

Nếu ai từng nghĩ chỉ nên ướp hương cho cơ thể ngọc ngà của người phụ nữ bằng mùi thơm ngọt ngào, yêu kiều mà không được tìm đến mùi hương nồng thắm, mộc mạc của gỗ đàn hương sẽ là một sai lầm.

Bột gỗ đàn hương

bột-gỗ-đàn-hương-giúp-da-hết-mụn-giảm-thâm-nám

bột gỗ đàn hương giúp da hết mụn, giảm thâm nám

Bột gỗ đàn hương là một sản phẩm dùng trong việc chăm sóc da. Thường được chế biến thành kem dưỡng da, thuốc điều trị da và các mỹ phẩm cao cấp. Thành phần chính của bột gỗ đàn hương có tác dụng diệt khuẩn rất tốt, lại giữ ẩm cho da nên được sử dụng trong việc giúp làm sạch da, dưỡng a, trị các loại sẹo , và bảo vệ da khỏi tia tử ngoại.

Sau đây đồ gỗ Việt An chia sẻ với các bạn một số bí quyết dưỡng da từ bột đàn hương

Dùng để trị mụn trứng cá

Cách làm mặt nạ dưỡng da từ gỗ đàn hương trị mụn trứng cá như sau: Trộn bột gỗ đàn hương với bột nghệ và nước lọc theo tỷ lệ 1:1:1, trộn đều rồi đắp hỗn hợp lên mặt trong vòng 20-30 phút rồi rửa sạch lại bằng nước ấm. Sau khi xong sẽ thấy lỗ chân lông rất sạch, lại thông thoáng đồng thời loại bỏ lượng dầu dư thừa trên da. Kiên trì áp dụng từ 3-4 lần /tuần sẽ thấy da mặt sáng lên, giảm mụn rõ rệt.

Giảm vết thâm nám, mờ sẹo

Để giảm vết thâm nám và mờ sẹo do mụn trứng cá để lại, bạn chỉ cần trộn bột gỗ đàn hương với nước cốt chanh theo tỷ lệ 1:1 rồi dùng tay massge nhẹ nhàng lên da mặt , chất axit trong chanh sẽ nhanh chóng giúp da bạn sáng hơn, bột gỗ đàn hương loại bỏ vi khuẩn và bổ sung độ ẩm cho da. Kiên trì thực hiện da sẽ mềm và săn chắc hơn rất nhiều.

3.5 Giá trị trong trang trí nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ

sản phẩm mỹ nghệ từ gỗ đàn hương đỏ

Những công trình đồ gỗ nổi tiếng thời xa xưa được làm từ gỗ đàn hương rất nhiều, điển hình là cánh cửa dẫn tới phòng Nội Các tại tòa nhà lập pháo Vidhana Soulda của bang Karnataka.

Gỗ đàn hương có đặc tính chắc, đẹp, mùi hương dịu ấm, ngọt ngào,là một trong những loại chất liệu gỗ được các nghệ nhật ưa chuộng và sử dụng trong việc chế tác các tác phẩm nội thất trang trí.Đa phần các sản phẩm được điêu khắc từ gỗ đàn hương rất có giá trị về mặt thẩm mỹ. Ngoài ra từ gỗ đàn hương người ta còn chế tạo ra các sản phẩm đồ dùng như: các loại hộp đựng, hộp trang sức, tranh gỗ, quạt tay, làm nhang… tất cả các sản phẩm này trên thị trường đều có giá trị rất cao .

3.6 Giá trị về kinh tế cho người trồng gỗ

Bên cạnh những giá trị về mặt sử dụng thì gỗ đàn hương còn đem lại những giá trị kinh tế rất cao cho người trồng. Năng suất của gỗ cây đàn hương thu hoạch được rất cao, đặc biệt là đàn hương trắng. Với những cây gỗ đàn hương có tuổi thọ trên 40 năm thì sẽ rất quý hiếm và đắt đỏ. Những cây trồng trên 6 năm đã cho thu hoạch về gỗ .

Doanh thu của việc trồng cây gỗ đàn hương một năm trên 1 ha trồng có thể lên tới hàng chục tỷ đồng, cao gấp nhiều lần việc trồng các loại cây rừng khác.

4. Gỗ đàn hương giá bao nhiêu?Cây-đàn-hương-tuổi-thọ-càng-lớn-thì-giá-gỗ-đàn-hương-càng-cao

Cây đàn hương tuổi thọ càng lớn thì giá gỗ đàn hương càng cao

Có rất nhiều người băn khoăn không biết giá của gỗ đàn hương có đắt đỏ không? Và liệu tài chính của họ có đủ để chi trả cho các sản phẩm làm từ gỗ đàn hương. Các sản phẩm làm từ gỗ đàn hương thường có giá rất cao bởi được làm từ gỗ đàn hương loại 1. Người ta sẽ không bao giờ sử dụng gỗ đàn hương để chế tạo những vật dụng có giá trị sử dụng thấp. Phải có nguồn tài chính thật dư dả thì hãy nghĩ tới việc mua đồ nội thất mỹ nghệ làm từ gỗ đàn hương, bởi giá gỗ đàn hương càng cao thì chứng tỏ tuổi thọ của gỗ càng lớn.

Trên thị trường, giá bán gỗ đàn hương rơi vào khoảng 1000usd/kg. Hiện nay trên thị trường gỗ cung cấp rất nhiều loại gỗ đàn hương với chất lượng khác nhau.Có nhiều cơ sở vì lợi nhuận mà bán gỗ đàn hương giả. Để lựa chọn được đúng các sản phẩm từ gỗ đàn hương thật, các bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về gỗ đàn hương , để chọn được những sản phẩm xứng đáng với số tiền đã bỏ ra.

Nếu bạn còn băn khoăn thắc mắc gì về gỗ đàn hương có thể gọi điện trực tiếp tới số hotline của chúng tôi : 0973714792 để được giải đáp.

Viet Anh
Tác giả Viet Anh Admin
Bài viết trước CHỮ PHÚC LỘC THỌ CÓ Ý NGHĨA GÌ TRONG CUỘC SỐNG?

CHỮ PHÚC LỘC THỌ CÓ Ý NGHĨA GÌ TRONG CUỘC SỐNG?

Bài viết tiếp theo

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo