NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA TRANH GỖ NGƯ ÔNG ĐẮC LỢI (LÃ VỌNG CÂU CÁ)

Lệ Quyên Tác giả Lệ Quyên 15/07/2024 14 phút đọc

Tranh gỗ ngư ông đắc lợi là bức tranh dân gian được chuyển thể từ câu thành ngữ ngư ông đắc lợi. Tuy rất phổ biến trong đời sống nhưng không phải ai cũng biết được ý nghĩa thật sự của tranh cũng như câu truyện nguồn gốc hình thành câu nói “ngư ông đắc lợi”. Đồ gỗ Việt An hôm nay sẽ cùng các bạn tìm hiểu về bức tranh gỗ ngư ông đắc lợi.

1.Nguồn gốc câu thành ngữ ngư ông đắc lợi

Điển tích ngư ông đắc lợi

Điển tích về ngư ông đắc lợi

Điển tích về ngư ông đắc lợi

Xưa kia, vào thời xuân thu chiến quốc, có 2 nước là Yên và Triệu thường xuyên xảy ra xung đột giao tranh lãnh thổ. Chiến tranh giữa 2 nước cứ thế kéo dài qua nhiều năm, khiến tài nguyên, nhân lực dần suy kiệt.

Một người tên là Tô Đại , dân nước Yên tới yết kiến vua nước Yên và tâu rằng:

"Trên đường tới cung yết kiến nhà vua, đi ngang bờ sông Dịch Thủy vô tình có thấy một con trai đang há miệng phơi nắng, một lúc sau có một con cò đáp đậu, thấy thịt trai trắng trẻo ngon lành, cò liền thò mỏ vào mổ thịt trai, ngay lập tức con trai khép chặt miệng lại, 2 mảnh vỏ trai kẹp cứng mỏ cò. Hai con vật cứ thế ghì níu nhau một hồi lâu.

Cả 2 con vật đều không ai chịu nhả ra trước, chúng ghì kéo nhau suốt, không con nào chịu buông tha con nào. Đúng lúc đó có một lão ngư đi ngang trông thấy, mỉm cười thích thú rồi đưa tay túm cả 2 con mang về làm thịt. Vậy là ngư ông được một bữa ăn ngon lành.

Trước tình hình hiện nay, nước Triệu đang muốn thon tính nước Yên, nước Yên cũng không chịu nhún, cũng đang chuẩn bị đáng lại. Nếu cả 2 nước cứ tiếp tục đánh nhau sẽ khiến cho dân chúng khổ sở, điêu linh, con người mệt mỏi, tài nguyên kiệt quệ, chẳng khác chi con cò và con trai kia cố chấp trì kéo lẫn nhau.

E rằng nước Tần hùng mạnh ngoài kia sẽ là ngư ông , chờ đợi 2 nước Yên, Triệu đánh nhau tới khi không còn đủ sức tự vệ nữa mà ra tây thâu tóm cả 2 nước."

Khi vua nghe phân tích của Tô Đại xong liền giật mình tỉnh ngộ, khen thưởng cho ông vì biết nhìn xa trông rộng, đồng thời cắt cử ông làm sứ giả sang nước Triệu hòa giải, bãi chiến.

Từ đó cũng hình thành câu thành ngữ “Ngư ông đắc lợi”

Nghĩa của câu thành ngữ “ngư ông đắc lợi”

Câu thành ngữ có nghĩa ám chỉ về việc khi hai bên hoặc 2 người, 2 công ty, 2 doanh nghiệp… có xảy ra tranh giành , xung đột nhau thì chỉ có lợi cho bên thứ 3 đứng ngoài cuộc. Ngụ ý rẳng con người nếu biết chờ thời cơ, nắm bắt cơ hội thì sẽ làm nên việc lớn.

2.Tranh gỗ ngư ông đắc lợi có ý nghĩa gì?

Tranh gỗ ngư ông đắc lợi

Tranh gỗ ngư ông đắc lợi

Bức tranh gỗ ngư ông đắc lợi được chuyển thể từ câu thành ngư “ngư ông đắc lợi “, khắc họa hình ảnh ông lão đầu tóc bạc phơ đang vui vẻ ôm con cá chép to lớn trong tay. Trong tranh còn có các họa tiết hoa sen tô điểm cho bức tranh, cũng như làm tăng thêm hàm nghĩa của bức tranh này.

  • Các chép trong tiếng hán phiên âm đọc là “yu yi” gần giống với phát âm của từ “dư dả”. Cũng vì đó mà người dân quan niệm rằng cá chép là biểu tượng của sự dư dả.
  • Hoa sen trong tiếng Hán đọc là “liên” ,từ liên trong liên tục.

Do đó mà hình ảnh cá chép hoa sen có nghĩa là ‘dư dả liên tục”, là sự dư dả trong cuộc sống viên mãn, mãi mãi. Bên cạnh đó hình ảnh các chép luôn được ví như vua của các lài cá, chỉ có cá chép mới hóa thành rồng, chỉ có cá chép được chọn là linh vật để rước các Táo về trầu trời. Qua đó mới thấy được cá chép là một loài vật linh thiêng, cao quý, quyền năng.

Ý nghĩa hình ảnh ngư ông

Hình ảnh ông lão râu tóc bạc phơ khiến người ta liên tưởng tới Khương Tử Nha-nhân vật lịch sử trong truyền thuyết “ câu cá chờ thời” . Điển tích về Khương Tử Nha là một câu chuyện nói về đức tính kiên nhẫn của người khi làm việc lớn. Dù đã tuổi cao nhưng ông vẫn kiên nhẫn đợi chờ thời cơ thích hợp làm nên nghiệp lớn, khiến hậu thế ai cũng phải kính trọng, nể phục. Câu chuyện đã trở thành một giai thoại hào hùng, vang dội được người đời lưu truyền tới ngày nay.

Hình ảnh ngư ông là nét ẩn dụ mang hình ảnh Khương Tử Nha, có ý nghĩa nói về tính kiên nhẫn, kiên trì, biết nắm bắt thời cơ làm việc lớn, ắt sẽ thành công vang dội.

Ý nghĩa tranh gỗ ngư ông đắc lợi

Tranh gỗ ngư ông đắc lợi mang ý nghĩa về sự dư dả, vận sự viên mãn

Tranh gỗ ngư ông đắc lợi mang ý nghĩa về sự dư dả, vận sự viên mãn

Khi kết hợp hình ảnh cá chép hoa sen với ngư ông lại với nhau tạo ra một bức tranh có ý nghĩa tổng thể vô cùng sâu sắc. Tranh đại diện cho sự dư dả liên tục, vạn sự viên mãn, bất ngờ đắc lợi, thành công lẫy lừng. Chính vì vậy tranh gỗ ngư ông đắc lợi rất thích hợp treo trong nhà giúp kích tài lộc và công danh cho gia chủ.

Tranh thích hợp để treo trong phòng khách, phòng làm việc, phòng đọc sách.. Có thể treo đơn hoặc đôi tranh. Đặc biệt tranh gỗ ngư ông đắc lợi có thể dùng làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đối tác, sếp....

3. Những lợi ích khi treo tranh gỗ ngư ông đắc lợi đúng phong thủy

Bổ trợ về công danh, sự nghiệp

Treo tranh gỗ ngư ông đắc lợi trong nhà tại vị trí hướng về phía Bắc sẽ giúp cho gia chủ được bổ trợ về công danh sự nghiệp được suôn sẻ , thuận lợi, biết thời cơ mà nắm bắt, làm việc lớn ắt thành công.

Tăng tính liên kết trong các mối quan hệ

Khi treo tranh gỗ ngư ông đắc lợi trong nhà, như một lời nhắc nhở với các thành viên trong gia đình rằng “ mọi mối quan hệ trong cuộc sống đều không nên qua cố chấp, tranh giành, cố thủ. Mà phải biết buông bỏ đúng lúc.” Làm được điều đó thì các mối quan hệ trong cuộc sống sẽ trở lên tốt đẹp hơn.

Cải thiện hạnh phúc gia đình

Trong cuộc sống hôn nhân gia đình, nếu 2 người không biết nhường nhịn, cảm thông, tha thứ, bao dung cho đối phương thì kết cục đem lại cả 2 sẽ đau khổ. Treo tranh gỗ ngư ông đắc lợi trong nhà ,xem đó như một bài học , như một tấm gương cho việc không biết tha thứ, bao dung nhường nhịn nhau để nhắc nhở bản thân phải biết sống tốt. Từ đó hạnh phúc gia đình cũng được cải thiện.

Gia tăng tài lộc, giàu có thịnh vượng

Tranh gỗ ngư ông đắc lợi treo đúng vị trí phong thủy sẽ giúp cho gia chủ kích tài lộc, cuộc sống được dư dả, niềm vui sẽ tới bất ngờ không báo trước. Gia đình được gàu sang phú quý.

4. Cách chơi tranh gỗ ngư ông đắc lợi

Tranh gỗ ngư ông đắc lợi được chơi theo bộ đôi 2 tranh đối xứng

Tranh gỗ ngư ông đắc lợi được chơi theo bộ đôi 2 tranh đối xứng

Xưa nay ông cha ta có rất nhiều cách để trưng tranh gỗ ngư ông đắc lợi trong nhà. Nhưng hiện nay cách treo tranh phổ biến là treo 2 bức tranh ngư ông đắc lợi đối xứng với nhau.

Khi treo bộ tranh gỗ ngư ông đắc lợi, người treo cần chú ý, treo tranh sao cho hướng của lão ngư trong tranh phải ngoảnh vào nhau. Không treo theo hướng 2 tranh đối lưng với nhau.

Nên treo cả 2 bức tranh trên cùng một mảng tường, không nên tách rời xa nhau, hoặc treo tại 2 vị trí tường khác nhau. Như thế sẽ làm mất đi ý nghĩa tổng thể của bộ tranh.

Kết bài: Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về bức tranh gỗ ngư ông đắc lợi. Đồng thời qua đó có sự am hiểu sâu hơn về ý nghĩa của tranh cũng như treo tranh thế nào để phát huy hết tác dụng của tranh trong phong thủy.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua bộ tranh gỗ ngư ông đắc lợi thì đừng quên đồ gỗ Việt An. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng tranh gỗ.

Hotline :0973 717 792

Lệ Quyên
Tác giả Lệ Quyên Admin
Bài viết trước Ý NGHĨA VỀ PHONG THỦY CỦA TRANH GỖ 12 CON GIÁP

Ý NGHĨA VỀ PHONG THỦY CỦA TRANH GỖ 12 CON GIÁP

Bài viết tiếp theo

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo