Gỗ Sưa Tổng Quan Giá Trị Về Cây Gỗ Sưa

Viet Anh Tác giả Viet Anh 13/07/2024 32 phút đọc

Những năm gần đây, gỗ sưa luôn là chủ đề khiến nhiều người xôn xao. Giá trị thương phẩm của gỗ sưa luôn là một ẩn số chưa có lời giải đáp chính xác. Tuy nhiên có rất nhiều người trong giới buôn gỗ sẵn sang trả cả chục, cả trăm tỷ đồng để được sở hữu những cây gỗ sưa đắt đỏ, quý hơn cả vàng. Bài viết hôm nay đồ gỗ Việt An sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan rõ hơn về cây gỗ sưa, ứng dụng của gỗ cũng như lý giải vì sao gỗ sưa lại quý giá đến vậy?

1.Tổng quan về cây gỗ sưa

1.1 Gỗ sưa là gỗ gì?

Gỗ-sưa-là-loại-gỗ-quý-hiếm

Gỗ sưa là loại gỗ quý hiếm

Gỗ sưa hay còn gọi với tên khác là gỗ trắc thối, gỗ huê mộc vàng hoặc gỗ huỳnh đàn. Là một loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao tại Việt Nam, được nhiều người săn lùng. Trong vài năm trở lại đây có thể thấy thị trường gỗ sưa tại Việt Nam và một số nước lân cận đặc biệt trở lên sôi động hơn.

Hiện nay gỗ sưa được xếp vào nhóm gỗ quý hiếm thuộc nhóm 1A trong sách đỏ,cần được bảo vệ và duy trì ,cấm khai thác theo mục đích thương mại từ năm 1994.Do hiện tượng chặt trộm, khai thác bừa bãi diễn ra rất nhiều gây mất cân bằng, đe dọa sự phát triển của loài cây này. Chính quyền Việt Nam đã ra quyết định cây sưa cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

1.2 Đặc điểm sinh học phát triển của cây gỗ sưaCây-gỗ-sưa-thuộc-họ-đậu

Cây gỗ sưa thuộc họ đậu

 • Cây gỗ sưa là một loài cây thân gỗ thuộc họ đậu.
 • Là cây gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa trong năm, cây có chiều cao trung bình từ 6-12m, cũng có thể cao tới 15m nếu điều kiện sinh trưởng tốt.
 • Thân cây gỗ sưa có dạng hình hợp trụ, dáng phân tán nhiều cành. Vỏ thân cây có màu vàng nâu hoặc xám, bị nứt dọc theo chiều đứng của cây.
 • Cây có nhiều cành tỏa ra, các cành non có màu xanh và lông mịn.
 • Lá cây mọc cách nhau và được cấu tạo theo dạng kép tròn, mặt dưới lá thường có màu trắng tái. Kích thước mỗi lá dài khoảng từ 6-9cm, độ rộng từ 3-5cm, là chính đính ở phần đầu chùm cuống kép thường sẽ có kích thước lớn hơn so với các lá còn lại trong chùm lá đó. Lá cây sưa thường có hình trứng elip hoặc thuôn dài nhọn cánh cung, nhẵn và có lông mịn khi non, rồi dần dần chuyển thành nhẵn thin không lông.
 • Hoa của cây sưa được mọc ra từ nách lá, sẽ xuất hiện trước khi cành lá mọc đầy đủ và sum suê. Hoa sưa tán rộng gồm nhiều bong màu trắng chi chit, có kích thước rất nhỏ từ 7-9mm. Hoa sưa có mùi thơm nhẹ, không gây khó chịu cho người . Cây sưa ra hoa vào cuối mùa xuân, tầm tháng 2-tháng 3.
 • Quả sưa có hình trứng dài từ 5-7cm, rộng khoảng 2cm, mỗi quả chứa số lượng hạt khác nhau , mỗi hạt lại có đường kính khoảng 8-9cm, quả dẹt , khi chin sẽ khô lại mà không tự nứt.

1.3 Đặc điểm về sinh thái ,phát triển của cây gỗ sưa

Cây-sưa-có-tốc-độ-sinh-trưởng-trung-bình

Cây sưa có tốc độ sinh trưởng trung bình

Cây gỗ sưa là loại thực vật ưa ánh sáng, tốc độ sinh trưởng trung bình, khi đạt độ tuổi 1-2 năm cây sẽ sinh trưởng rất nhanh, cành cây có thể vươn dài từ 4-5m, uốn cong. Tới độ tuổi 3-4 tuổi cây sẽ tự vươn thẳng đứng. Theo kinh nghiệm của người trồng sưa lâu năm thì cây nào càng cong thì khả năng sinh trưởng của cây đó càng mạnh.

Cây gỗ sưa ưa đất có độ sâu, dày và có độ ẩm cao. Trong tự nhiên cây sưa mọc chủ yếu trong các rừng nhiệt đới, rừng nhiệt đới gió mùa. Chính vì thế mà cây sưa có độ dẻo dai cao, chống chọi được mưa bão, gió giật, rất hiếm khi cành sưa bị gãy do gió bão, những cây sưa bị gió bão làm nghiêng thì một thời gian sau sẽ tự vươn lên thẳng đứng.

Phân bố: Tại Việt Nam cây sưa được trồng tại các tỉnh miền Bắc tổ Quốc như: Vĩnh Phúc, Yên Bái, Thái Nguyên, Tuyên Quang….Giống cây sưa có khả năng tái sinh từ hạt và chồi rất nhanh.

1.4 Cây gỗ sưa có dễ trồng không?

Cây gỗ sưa rất dễ trồng nếu người trồng tìm hiểu kỹ về những kỹ thuật trồng cây sưa cũng như những tài liệu cung cấp phương pháp chăm sóc cây để cho nhanh được thu hoạch, đem lại giá trị kinh tế cao.

Gỗ sưa được trồng và chăm sóc sẽ có thời gian thu hoạch ngắn hơn rất nhiều so với gỗ sưa mọc tự nhiên phải mất 40-50 năm mới khai thác được và thường năng suất sẽ thấp hơn gỗ được trồng.

2. Các loại gỗ sưa phổ biến hiện nay.

Cây gỗ sưa ở Việt Nam được chia ra làm 2 loại chính là cây gỗ sưa đỏ và cây gỗ sưa trắng. Gỗ sưa đỏ được giới sành gỗ săn lùng từng tí một, còn gỗ sưa trắng lại không có giá trị về kinh tế nhiều, người ta còn khuyên không nên trồng loại cây này ven đường vì trong hạt nó có chứa chất độc. Vậy đặc điểm của từng loại gỗ sưa là gì? Cách phân biệt ra sao? Tham khảo ngay chia sẻ sau:

Gỗ-sưa-đỏ

Gỗ sưa đỏ

2.1 Gỗ sưa đỏ

Gỗ sưa đỏ được liệt vào danh sách các loại cây được bảo vệ trong sách đỏ, có các đặc điểm nổi bật như sau:

 • Cây sưa đỏ có vỏ thân dày và sần sùi, nhiều vết nứt sâu dọc theo hướng thẳng đứng
 • Lá chét mọc cách xen kẽ, đầu lá có hình nhọn mũi mác, chất lá dai.

Sự-khác-nhau-giữa-lá-của-sưa-trắng-và-sưa-đỏ

Sự khác nhau giữa lá của sưa trắng và sưa đỏ

 • Hoa sưa đỏ có màu vàng nhạt hoặc trắng đục
 • Hoa sưa đỏ thường xuất hiện sau khi ra lá non vào tháng 3 tới tháng 5
 • Quả của cây sưa đỏ thường có mùi thối khi đốt.
 • Gỗ sưa đỏ thường có vân gỗ đẹp, lõi gỗ có màu đỏ nâu pha vàng
 • Mùi thơm gỗ sưa đỏ rất quyến rũ, kiểu thoảng nhẹ nhàng như hương trầm
 • Khi đốt gỗ sưa đỏ thì tàn sẽ có màu trắng đục, mùi rất khó chịu, thối.
 • Gỗ sưa đỏ chỉ dùng phần lõi của những cây có tuổi thọ trên trăm tuổi.
 • Thớ gỗ mịn, vừa cứng lại có độ dẻo nhất định.
 • Gỗ sưa đỏ chứa nhiều tinh dầu nên có khả năng chống ẩm tốt, đồng thời cũng ngăn ngừa được mối mọt làm tổ.
 • Gỗ sưa đỏ có độ bền rất cao, dù ngâm lâu trong bùn nước nhiều năm thì gỗ vẫn không hề bị thấm nước hay có dấu hiệu của sự mục nát, mùi hương cũng không bị mất đi. Phơi gỗ ngoài nắng cũng không xảy ra hiện tượng co rút, nứt.

Sự-khác-nhau-về-hoa-sưa-trắng-và-sưa-đỏ

Sự khác nhau về hoa sưa trắng và sưa đỏ

2.2 Gỗ sưa trắng

Gỗ sưa trắng thuộc chi than mát và thường sống ở các tỉnh ven vùng núi phía Bắc, hạt của cây có chứa chất độc, có thể làm các loài vật bị say hoặc mê man. Cây gỗ sưa trắng có đặc điểm như sau:

 • Vỏ thân cây mỏng, thường trơn, nếu có nứt cũng chỉ nứt ít và nhẹ
 • Lá chét mọc theo kiểu đối xứng 2 bên, đầu lá có hình mũi nhọn dài, chất lá mềm
 • Hoa sưa trắng sẽ có màu trắng tinh
 • Hoa thường xuất hiện trước khi ra lá non, mùa nở hoa vào tháng 2-tháng 4
 • Quả sưa trắng có hình quả đậu, vỏ khô hóa gỗ rất cứng , đỉnh nhọn sắc
 • Hạt quả sưa trắng rất độc, không có mùi thối khi đốt

3. Giá trị của gỗ sưa là gì?

3.1 Giá trị về mỹ nghệ, trang trí nội thất

Thời phong kiến xưa kia, vua chúa thường dùng gỗ sưa đỏ để làm đồ nội thất cao cấp dùng trong hoàng cung. Ngày nay nhu cầu sử dụng các sản phẩm nội thất cao cấp ngày càng tăng, chính vì vậy mà các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ được chế tác từ gỗ sưa đỏ được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

3.2 Giá trị trong y dược

Gỗ-sưa-có-tác-dụng-chữa-một-số-bệnh

Gỗ sưa có tác dụng chữa một số bệnh

 • Theo một số sách cổ của Trung Quốc ghi lại rằng gỗ sưa đỏ có công dụng trong y dược như làm chất cầm máu, giảm đau, chống tăng huyết áp , các bệnh đường ruột , giúp nhuận khí, hỗ trợ chữa bệnh tim và giúp lưu thông khí huyết rất tốt.
 • Bột gỗ sưa có thể dùng để trị các bệnh ngoài da như bệnh chàm eczema. Trong thành phần bột gỗ sưa có một loại vật chất gọi là mộc dưỡng có tác dụng an thần và giúp con người tỉnh táo hơn, tái tạo các tế bào, làm giảm nguy cơ lão hóa của cơ thể, thậm chí nhiều người còn tin rằng gỗ sưa giúp phục hồi các chức năng của lục phủ ngũ tạng.
 • Nếu dùng bột gỗ sưa với dấm trắng rồi đắp vào chỗ khớp bị sưng sẽ chữa trị dứt điểm được bệnh đau nhức xương khớp.
 • Bởi vậy mà khi tiếp xúc với gỗ sưa một thời gian thì khí sắc của con người cũng tốt dần lên, da dẻ hồng hào, căng tròn, đôi mắt cũng có hồn hơn, tai nghe rõ, xương chắc khỏe, trí nhớ minh mẫn, không có cảm giác sợ sệt.
 • Đặc biệt gỗ sưa càng để lâu càng đẹp, tác dụng càng tuyệt vời.

Nhưng lưu ý rằng: gỗ sưa chỉ được đề cập tới như một loại dược liệu khi được phối hợp với các loại dược liệu khác một cách hài hòa thì mới có tác dụng.

3.3 Giá trị về tâm linh

Gỗ-sưa-giúp-xua-đuổi-tà-ma

Gỗ sưa giúp xua đuổi tà ma

Những năm cuối thế kỷ 20, giá gỗ sưa đỏ tăng cao đột biến do người Trung Quốc truyền tai nhau rằng dùng gỗ sưa đỏ làm quan tài hoặc ướp xác sẽ giữ được lâu,xác không bị phân hủy, lại có tác dụng trừ tà ma và trấn yểm, giúp con người phòng tránh được một số bệnh.

Người Trung Quốc cổ xưa tin rằng gỗ Sưa đỏ quý hiếm như một vật kết nối giữa thế giới hiện tại với những người đã khuất.

3.4 Giá trị về phong thủy

các-sản-phẩm-từ-gỗ-sưa-có-giá-trị-phong-thủy-tốt-đẹp

các sản phẩm từ gỗ sưa có giá trị phong thủy tốt đẹp

Gỗ sưa đỏ được dùng làm chất liệu để sản xuất ra các sản phẩm thờ cúng, tượng phật, thần tài, vòng đeo tay… Tất cả các sản phẩm đó đều toát ra vẻ đẹp diệu kỳ và mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Khi sử dụng các sản phẩm từ gỗ sưa đỏ sẽ giúp đem lại may mắn, xua tan những vận xui, tạo cảm giác an yên cho người sử dụng, đem lại tài lộc thịnh vượng.

Ngoài các giá trị trên của gỗ sưa thì có một vài giá trị tin đồn chưa có sự kiểm định như: Ép gỗ sưa lấy tinh dầu để làm nguyên liệu hay một loại chất xúc tác cho công nghệ vũ trụ, hạt nhân. Rồi nghiền thành bột trộn lẫn với ma túy mà không bị phát hiện…..

4. Vì sao gỗ sưa đỏ lại đắt đỏ như vậy?

Vì-sao-gỗ-sưa-đỏ-lại-đắt-đỏ-như-vậy

Vì sao gỗ sưa đỏ lại đắt đỏ như vậy?

4.1 Độ bền ,độ dẻo dai

 • Trước tiên phải nói tới độ bền của gỗ sưa đỏ, tính trơ cao, độ bền cơ học tương đương với các loại gỗ lim, đinh nhưng lại có độ dẻo dai hơn so với các loại gỗ quý hiếm khác. Khả năng chống ẩm, chống mối mọt tốt nhất nhì trong các loại gỗ.

4.2 Giá trị thẩm mỹ

 • Thứ 2 là về mặt mỹ thuật: Gỗ sưa đó vốn đã có những vân gỗ đẹp, màu sắc tươi sáng, gam đỏ nâu là chủ đạo, có vân đen bốn mặt rất ảo diệu. Thớ thịt thì mịn và sờ ấm và mềm tay.

4.3 Yếu tố lịch sử

 • Thứ 3 là về yếu tố lịch sử sử dụng của gỗ sưa đỏ: Theo sử sách ghi lại thì từ thời Đường, Thời nhà Minh, nhà Thanh đã sử dụng gỗ sưa đỏ làm các đồ dùng phục vụ cho vua chúa trong cung.

4.4 Yếu tố tâm linh

 • Thứ 4 là về tâm linh: Người ta cho rằng gỗ sưa đỏ tượng trưng cho sự uy quyền, thịnh vượng, mang lại may mắn trong cuộc sống, tài lộc cho người sở hữu những món đồ làm từ gỗ sưa đỏ. Nhà nào không có đồ làm bằng gỗ sưa đỏ thì chưa được coi là giới thượng lưu.

4.5 Độ khan hiếm

Gỗ-sưa-đỏ-rất-khan-hiếm

Gỗ sưa đỏ rất khan hiếm

 • Thứ 5 là độ khan hiếm của gỗ: Trên thị trường hiện tại lượng cung không đáp ứng được nhu cầu . Tốc độ trồng mới và thu hoặc gỗ sưa không kịp để khai thác phục vụ người sử dụng. Chính vì độ khan hiếm mà những năm gần đây gỗ sưa đỏ được khai thác non khi cây mới được gần chục năm tuổi. Dù gỗ non nhưng giá bán gỗ sưa đỏ vẫn cao ngất ngưởng.

Tổng hợp các yếu tố trên có thể kết luận rằng gỗ sưa đỏ rất đắt . Người ta so bì nhau về độ chịu chơi thông qua các sản phẩm được làm từ gỗ sưa đỏ.

Cho tới hiện nay giá trị thương phẩm của gỗ sưa đỏ vẫn luôn là ẩn số, chưa có một mức giá chính xác nào cho loại gỗ này cả.

5. Cách nhận biết gỗ sưa đỏ thật

Do độ khan hiếm và quý giá của gỗ sưa đỏ mà rất nhiều cơ sở gỗ đã sử dụng những loại gỗ có đặc tính gần giống gỗ sưa để làm ra các sản phẩm gắn mác gỗ sưa đỏ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề gỗ, đồ gỗ Việt An xin chia sẻ tới các bạn cách nhận biết gỗ sưa thật như sau.

5.1 Nhận biết gỗ sưa thật

Nhiều bạn cho rằng “gỗ sưa thật thì phải chìm dưới nước mới chuẩn”. Vấn đề này có thể hiểu như sau: Khi gỗ sưa khô thì khối lượng riêng của gỗ sẽ xấp xỉ khoảng 1000kg/m3 nên khi cho vào nước sẽ ở trạng thái nửa nổi nửa chìm, lập lờ chứ không chìm hẳn. Vì vậy không thể căn cứ vào việc chìm nổi để xác định gỗ sưa thật hay giả được.

cách-nhận-biết-gỗ-sưa-thật-chủ-yếu-dựa-vào-kiến-thức-am-hiểu-về-gỗ

cách nhận biết gỗ sưa thật chủ yếu dựa vào kiến thức am hiểu về gỗ

 • Cách nhận biết gỗ sưa thật nhanh nhất là phải đốt và ngửi mùi gỗ. Phải những ai đã từng đốt và ngửi mùi gỗ sưa rồi thì mới phân biệt dược.
 • Cũng có nhiều trường hợp gỗ sưa bị ngâm nước lâu hoặc chôn vùi trong bùn lầy rừng rậm hàng trăm năm nên bị át mất mùi thật của gỗ. Khi đó cần dựa vào kinh nghiệm để nhận biết thật giả. Trường hợp này rất hiếm.
 • Gỗ sưa là loại gỗ rất đa dạng về màu sắc, vân gỗ cũng đa dạng, thông thường gỗ sưa có màu theo một dải hệ thống các màu chứ không đồng nhất một màu như nhiều loại gỗ khác. Điều đặc biệt hơn là khi đem gỗ sưa ra ngòai trời sáng bạn sẽ thấy gỗ sưa có những màu khác nhau ánh lên rất đẹp.

5.2 Nhận biết vòng tay làm từ gỗ sưa thật

Vòng gỗ sưa đỏ là một sản phẩm rất được ưa chuộng, nhưng để nhận biết có đúng chiếc vòng đó được làm từ gỗ sưa thật hay không thì không đơn giản chút nào.

Vòng gỗ sưa khi đã được đánh bóng , chà mịn thì mùi thơm của gỗ rất nhẹ, chỉ phảng phất thôi, khi đeo lâu lớp bóng mờ dần đi thì mùi hương có thể đậm hơn một chút. Tuy nhiên cũng có thể chỉ vài tháng sau là mùi không còn nữa. Lúc này muốn biết có phải gỗ sưa thật không bạn phải hơ nóng hạt vòng và cọ sát với giấy ráp, nếu thấy có mùi hương thơm thoang thoảng hoặc khi hơ thấy mùi gỗ sưa đặc trưng thì đó mới là gỗ sưa thật.

6. Tìm hiểu về một số loại gỗ sưa khác (sưa dây-sưa Lào)

Gỗ-sưa-Lào-có-kích-thước-nhỏ-và-đặc-tính-gần-giống-gỗ-sưa-đỏ

Gỗ sưa Lào có kích thước nhỏ và đặc tính gần giống gỗ sưa đỏ

Ngoài 2 loại gỗ sưa đỏ và sưa trắng thì hiện nay trên thị trường đang bán rất nhiều loại gỗ sưa khác như: sưa dây, sưa Lào.

 • Sưa dây hay còn gọi với tên khác là sưa Lào, đây là một loại thuộc họ dây leo, không phải cây thân gỗ lớn. Gỗ sưa dây có rất nhiều vân, và màu gỗ rất đỏ.
 • So với gỗ sưa đỏ thì sưa dây có nhiều đường vân gỗ hơn, trọng lượng cũng nặng hơn sưa đỏ, nhưng màu rất giống với gỗ sưa đỏ. Với dân buôn gỗ lâu năm chỉ cần nhìn qua là biết nhưng người tiêu dùng thì rất khó để phân biệt.
 • Gỗ sưa dây nhìn thì thô và cảm giác không có độ mềm. Mùi hương chỉ có khi cọ sát mạnh, hoặc cắt ra, mùi thường hết ngay. Khi đốt cũng chỉ có mùi rất nhẹ.
 • Sưa dây là họ dây leo nên kích thước thường nhỏ, chỉ như bắp đùi hoặc bắp tay người lớn nên được dùng để chế tác ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có kích thước nhỏ như : vòng đeo tay, vỏ bút, tượng phật.

Hy vọng với bài viết này, đồ gỗ Việt An đã phần nào giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về giá trị của cây gỗ sưa quý hiếm cũng như nhận biết gỗ sưa thật,giả.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gỗ được làm từ gỗ sưa mà còn nhiều điều băn khoăn hay thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0973 714 792 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp nhé.

Bạn tham khảo các sản phẩm Về tranh tượng gỗ tại website: tranhgotreotuong.com

Viet Anh
Tác giả Viet Anh Admin
Bài viết trước TRANH GỖ ĐẠI BÀNG TUNG CÁNH GIÚP CÔNG DANH SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN

TRANH GỖ ĐẠI BÀNG TUNG CÁNH GIÚP CÔNG DANH SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN

Bài viết tiếp theo

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo