GIÁ TRỊ CỦA TRANH GỖ TRỐNG ĐỒNG TRONG CUỘC SỐNG

Lệ Quyên Tác giả Lệ Quyên 21/08/2019 16 phút đọc

Tranh gỗ trống đồng là bức tranh nghệ thuật được sản xuất với nhiều mẫu mã và kích thước đa dạng đáp ứng nhu cầu của người mua. Tranh gỗ trống đồng là nét đẹp văn hóa dân tộc người Việt. Nhưng tranh gỗ trống đồng nên treo ở đâu để hợp phong thủy và thu hút tài lộc cho gia chủ ? Đồ gỗ Việt An sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Nét đẹp nghệ thuật của tranh gỗ trống đồng

Tranh gỗ trống đồng -một nét đẹp văn hóa truyền thống

Tranh gỗ trống đồng -một nét đẹp văn hóa truyền thống

Như chúng ta đã biết, trống đồng là một loại trống có từ rất xa xưa, tiêu biểu cho nền văn hóa Đông Sơn. Từ nhiều đời nay, trống đồng đã trở thành một nét văn hóa tín ngưỡng mang tính tượng trưng cho cuộc sống của người Việt. Trong quan niệm của người Việt xưa, trống đồng là biểu tượng của thần Đồng Cổ. Trong đó thần Đồng Cổ được xem là vị thần đã trợ giúp cho các vị vua dựng nước, giữ nước.

2. Ý nghĩa của tranh gỗ trống đồng

Tranh gỗ trống đồng khắc họa những họa tiết tinh hoa trong nền văn hóa dân gian. Mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống, con người.

Tranh gỗ trống đồng thể hiện được sự uy quyền, đại diện cho quyền lực của người chủ bức tranh, như một biểu tượng cho người thủ lĩnh đích thực. Tranh gỗ trống đồng càng to càng lớn thì người thủ lĩnh càng có quyền uy.

Mặt trang gỗ trống đồng có họa tiết mặt trời ở giữ trung tâm, được xem là biểu tượng sinh khí tốt. Mặt trời chiếu ánh sáng và xua tan đi những vận khí xấu ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc của gia chủ.

3.Các loại tranh gỗ trống đồng

Mặt trống đồng được sử dụng chế tác thành tranh và được nhiều người ưa chuộng dùng trong trang trí .

Hiện nay có 2 loại tranh gỗ trống đồng phổ biến là : tranh gỗ điêu khắc trực tiếp và tranh gỗ được gắn mặt trống đồng gò.

Mặt trống đồng được điêu khắc trực tiếp trên gỗ

Mặt trống đồng được điêu khắc trực tiếp trên gỗ

Tranh gỗ trống đồng điêu khắc trực tiếp

Tranh được làm từ những tấm gỗ nguyên khối , được điêu khắc, đục đẽo tinh xảo trong từng hình ảnh đường nét hoa văn của mặt trống đồng. Sau khi hoàn thành, tranh được sơn bóng PU hoặc nạm vàng để tăng thêm tính thẩm mỹ cho tranh

Tranh gỗ trống đồng được gắn mặt trống đồng đã gò

Đây là loại tranh gỗ có mặt trống đồng được gò hoặc đúc thủ công trực tiếp từ khối đồng thành các họa tiết trên mặt trống rồi gắn trực tiếp mặt trống đồng đó vào khung tranh gỗ.

Mặt trống đồng được đúc

Mặt trống đồng được đúc

Mặt trống đồng được đức thủ công bằng cách đổ đồng nóng chảy vào khuôn đất nên thường có khối lượng rất lớn và nặng. Còn mặt trống đồng gò là dạng thúc nổi hoa văn trên các lá đồng nguyên tấm, sản phẩm mặt trống đồng được gò thường sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với mặt trống đồng đúc. Thích hợp treo ở nhiều vị trí.

Ngoài 2 loại mặt trống đồng gò và đúc thì người mua tranh có thể tham khảo thêm loại mặt trống ăn mòn, đây là loại có giá rẻ nhất. Mặt trống đồng được tạo ra bằng cách dùng dung dịch hóa học ăn mòn để tạo nên những đường nét hoa văn trên mặt trống đồng. Nếu nhìn qua thì họa tiết mặt trống đồng ăn mòn không khác gì so với mặt trống đồng gò đúc. Nhưng nếu để ý kỹ thì sẽ thấy họa tiết hoa văn mặt trống đồng ăn mòn sẽ nông hơn, không tinh tế, sắc nét bằng loại gò hoặc đúc.

3.Giá trị của tranh gỗ trống đồng

Tranh gỗ trống đồng treo phòng khách

Tranh gỗ trống đồng treo phòng khách

Giá trị sử dụng của tranh gỗ trống đồng

Tranh gỗ trống đồng được làm từ nhiều chất liệu gỗ khác nhau như: gỗ trắc, gỗ hương, gỗ nu… Hầu hết các loại gỗ làm tranh đều có độ bền cao, độ chắc chắn để tạo ra vẻ đẹp của tranh gỗ trống đồng mỹ nghệ.

Tranh rất thích hợp để trang trí tại phòng khách và phòng làm việc. Tranh gỗ trống đồng là một vật trang trí rất có ý nghĩa. Không chỉ đơn giản làm tăng tính thẩm mỹ và sang trọng cho không gian mà còn mang lại ý nghĩa tốt đẹp về phong thủy. Mang may mắn tới cho gia chủ, công việc được suôn sẻ, cuộc sống được hạnh phúc đủ đầy.

Thêm nữa tranh gỗ trống đồng còn là một vật có giá trị lưu niệm cao, dùng làm quà tặng để giới thiệu về đời sống văn hóa của người Việt. Hiện nay tranh gỗ trống đồng được nhiều người sử dụng làm quà tặng những người bạn ngoại quốc, hoặc những người xa tổ quốc lâu năm.

Ưu điểm nổi bật của tranh gỗ trống đồng

  • Tranh gỗ trống đồng có tính chống ăn mòn, được làm bằng chất liệu gỗ quý hiếm , độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, màu sắc gỗ tự nhiên.
  • Đường nét trên tranh được khắc họa tinh xảo, hoa văn đẹp, sắc nét.

4. Những lưu ý về cách treo tranh gỗ trống đồng

Họa tiết trên mặt trống đồng

Họa tiết trên mặt trống đồng

Nội dung trên thể hiện trên mặt trống đồng

Văn hóa tâm linh, tinh thần của người Việt cổ xưa được khắc họa lại trên những hình ảnh mặt trống đồng. Bắt đầu từ tâm của mặt trống và vòng tròn đồng tâm. Đây là vòng tròn vẽ hình ảnh mặt trời và xung quanh là những hình ảnh cách điệu về đời sống sinh hoạt của người dân. Vòng tuần hoàn được xem là nhân sinh quan về cuộc sống con người Việt Nam, trong đó có mặt trời là sự sống bất diệt, đại diện cho những đấng tối cao, cuộc sống nối tiếp tuần hoàn.

Vòng tròn thứ hai thể hiện được nguồn gốc của dân tộc, thông qua hình ảnh của 10 con nai, 8 con chim để khẳng định lịch sử là người Việt có nguồn gốc con rồng cháu tiên. Ở vòng tròn lớn tiếp theo có 18 cặp chim, trong đó có 1 cặp chim lớn bay nhảy tượng trưng cho sự truyền đời nối tiếp trong dòng chảy cuộc đời.

Xác định phương hướng treo tranh gỗ trống đồng

Căn cứ vào phương hướng trên mặt trống đồng để xác định hướng treo tranh

Căn cứ vào phương hướng trên mặt trống đồng để xác định hướng treo tranh

Tranh gỗ trống đồng cần treo chuẩn theo đúng phương hướng của mặt trống. Hình ảnh mặt trống đã có phương hướng, người treo tranh chỉ cần để ý thì sẽ treo đúng theo hướng của tranh.

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà khảo cổ lại ví mặt trống đồng giống như những cuốn lịch. Các họa tiết, hình ảnh trên mặt trống đều chứa ẩn những thông điệp về thời gian, không gian, hoạt động. Cụ thể như sau:

Trên mặt trống đồng có hiển thị 4 phương Đông-Tây-Nam-Bắc. Bên cạnh đó còn có những cột mốc giao mùa như Xuân Phân, Hạ chí, Thu phân, Đông chí. Tính theo trục Bắc Nam thì tiết đông chí nhất dương sinh ,được xem là ngày đầu tiên của năm trong thiên văn. Tại thời điểm này vạn vật đều bừng tỉnh sau giấc ngủ dài, đây cũng là thời khắc để cây cối đâm chồi nảy lộc non. Khi quan sát kỹ đường thẳng nối từ trung tâm của vòng tròng thứ nhất bạn sẽ thấy được hình ảnh con người ở trong nhà sàn vừa thức dậy.

Cũng từ đường thẳng đó mà kéo lên phía Nam sẽ là ngày Hạ chí, mùa hạ lại thường gắn liền với thời tiết nắng nóng, oi bức. Đây cũng là thời điểm mọi người phải ra đồng để làm việc.

Qua tất cả các họa tiết đó bạn có thấy được cách mà người xưa ghi lại dấu ấn thời gian bằng cách khắc họa những hoạt động đặc trưng diễn ra tại khoảng thời gian đó. Mỗi mùa, mỗi khoảng thời gian trên mặt trống đồng đều có những đặc điểm riêng biệt, từ đó mà các bạn có thể lựa chọn hướng treo tranh phù hợp.

5 .Giá của tranh gỗ trống đồng bao nhiêu?

Giá tranh gỗ trống đồng phụ thuộc vào chất liệu gỗ làm tranh

Giá tranh gỗ trống đồng phụ thuộc vào chất liệu gỗ làm tranh

Giá của tranh gỗ trống đồng thường không cố định mà thay đổi phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: chất liệu gỗ làm tranh, kích thước tranh, yêu cầu về các họa tiết hoa văn trên mặt trống, tranh được mả vàng hay tô điểm thêm những chi tiết trang trí khác….

6 .Mua tranh gỗ trống đồng ở đâu tốt, giá rẻ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp tranh gỗ trống đồng với nhiều mức giá khác nhau. Để chọn được bức tranh gỗ trống đồng đẹp, chất lượng tốt, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ về đơn vị cung cấp, kiểm tra chất liệu gỗ làm tranh và so sánh giá thành trên thị trường đang bán để có cân nhắc quyết định mua đúng đắn nhất.

Hi vọng những chia sẻ trên của đồ gỗ Việt An sẽ phần nào giúp ích cho quý khách hàng trong việc lựa chọn và quyết định mua tranh gỗ trống đồng.

Tham khảo các sản phẩm từ gỗ tại website: Tranhgotreotuong.com

Hotline: 0973 714 792

Lệ Quyên
Tác giả Lệ Quyên Admin
Bài viết trước TÁC DỤNG CỦA GỖ ĐÀN HƯƠNG TRONG CUỘC SỐNG

TÁC DỤNG CỦA GỖ ĐÀN HƯƠNG TRONG CUỘC SỐNG

Bài viết tiếp theo

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo