CHỮ PHÚC LỘC THỌ CÓ Ý NGHĨA GÌ TRONG CUỘC SỐNG?

Viet Anh Tác giả Viet Anh 15/07/2024 16 phút đọc

Tại Việt Nam chữ Phúc- Lộc-Thọ là biểu tượng của Tam Đa, là 3 niềm hạnh phúc lớn mà con người ao ước có được trong cuộc đời. Người Việt thường treo chữ Phúc-Lộc-Thọ hoặc trưng bày tượng Tam Đa trong nhà để gửi gắm ước vọng bình an, thành đạt, may mắn, hạnh phúc, đủ đầy. Cùng theo chân tranhgotreotuong.com để tìm hiểu về ý nghĩa thực sự của bộ chữ Phúc-Lộc-Thọ nhé.

1.Tổng quan về chữ Phúc

Nguồn gốc của chữ Phúc

’Chữ-Phúc-trong-tiếng-Hán

’Chữ Phúc trong tiếng Hán

Theo quan niệm trong thuyết văn giải tụ thì Phúc có nghĩa là được thần linh giúp đỡ, phù trợ.

Chữ Phúc trong tiếng hán được cấu thành bởi:

  • Bộ kỳ: có nghĩa là thần đất
  • Chữ nhất biểu thị cho quẻ càn, nghĩa là dương, là biểu tượng cho trời
  • Chữ khẩu biểu thị cho nhân khẩu, con người
  • Chữ điền biểu thị cho ruộng vườn,đất đai

Bới thế mà chữ Phúc được hiểu là được thần linh, ông trời phù độ cho con người có được tài sản đất đai, vườn tược , canh tác làm việc. Do đó mà người có Phúc là người luôn gặp may mắn, có nhiều của cải,tài sản và con người. Trong nhiều tài liệu nghiên cứu cũng giải thích rằng Phúc nghĩa là sự đầy đủ về mọi thứ, suôn sẻ về mọi việc. Thế nên những người luôn gặp may mắn, làm việc thì luôn thành công thì được gọi là có Phúc báo là vậy.

Chữ Phúc cổ xưa được viết theo kiểu tượng hình, giống hình dáng của một người đang dùng hai tay dâng bình rượu quý lên ban thờ để tế lễ trời đất và thần linh, nhằm xin thần linh phù hộ độ trì. Sau này chữ Phúc được giản thể đi chỉ gồm hình vẽ ban thờ và vò rượu.

Ý nghĩa của chữ Phúc

Phúc-là-nguồn-gốc-của-Tài-Lộc-Phúc-Quý

Phúc là nguồn gốc của Tài Lộc-Phúc Quý

Lão Tử đã có câu “ Thiên đạo vô thân, mà thường dữ thiện nhân” có nghĩa là đạo trời không phân biệt hay thiên vị người nào cả mà thường chỉ ban phúc cho những người sống thiện lương”.

Con người có lòng tôn kính thần kính sợ trời đất thì mới giữ gìn được thiện lương trong mình, mới có thiện báo phúc tới về sau.

Chữ Phúc có rất nhiều nghĩa hiểu, cũng có người hiểu rõ về đạo lý này lại cho rằng cần kính lễ với thần phật và tế lễ trời đất để được phúc báo nghĩa là họ chỉ cần đi cầu phúc tại chùa chiền, làm lễ lớn nhỏ, khấn vái cầu xin, dập đầu thành kính là có phúc. Đó là một quan niệm sai lầm. Thần Phật nhìn thấu tâm can, chứ không nhìn hình thức, lễ vật . Quanh năm suốt tháng thờ thần Phật, tế lễ đất trời, thờ cúng tổ tiên nhưng tâm lại không thiện, làm nhiều điều ác, khẩu lộng ngôn càn, vu oan giá họa, thủ đoạn vô biên thì Thần Phật chẳng thể phù hộ, gia tiên không thể độ trì mà ban phúc cho được. Trái lại, bản thân luôn thu tâm dưỡng tính, làm điều lương thiện, sống đời thiện lương thì ắt được Phúc báo.

2. Tổng quan về chữ Lộc

Nguồn gốc hình thành chữ lộc

Chữ-Lộc-trong-tiếng-Hán-1

Chữ Lộc trong tiếng Hán

Theo quan niệm trong thuyết văn giải tự thì chữ Lộc là phúc dã, là kết quả của phúc.

Tại sao Lộc là kết quả của Phúc? Có Phúc tức là có phúc khí, phúc khí tới thì làm gì cũng thuận lợi, suôn sẻ: người làm ăn kinh doanh sẽ tạo ra của cải vật chất, người làm quan sẽ được phúc báo công danh thành đạt, thăng quan tiến chức.

Phúc được ví như nguồn nước còn Lộc giống như đồ dụng cụ đựng nước. Chính vì vậy mà người ta nói Phúc là cái gốc của Lộc, mà Lộc chính là những thứ thu hoạch được từ cái gốc đó tạo ra.

Chữ Lộc được cấu tạo từ:

  • Bộ kỳ: nghĩa là thần quản đất đai
  • Bộ ký nghĩa là hình tượng đầu lợn
  • Chữ Thủy nghĩa là nước

Tổng hợp lại chữ Lộc có nghĩa là tế lễ trời đất, thần linh để công việc được hanh thông, thuận lợi phát tài sinh lộc.

Ý nghĩa của chữ Lộc

Chữ-Lộc-thư-pháp-được-viết-theo-chữ-Quốc-Ngữ

Lộc là kết quả của Phúc báo

Trong phong thủy của người phương Đông thì “sơn chủ nhân đinh, thủy chủ tài” có nghĩa là núi non chủ về nhân đinh, tức con người, nước sông chủ về tài vận. Thế nên chữ Lộc chỉ về tài sản, tài vận.

Tài Lộc có được từ Phúc, ai am hiểu điều này ắt sẽ biết chăm lo vun đắp cho dòng Phúc được chảy mãi thì tài lộc mới viên mãn, bất tận. Trái lại khi dòng Phúc không được chăm lo mà con người chỉ biết hưởng thụ, thì Phúc sẽ lụi tàn, và tiêu tan. Lộc cũng vì thế mà không bao giờ tới.

Phúc được chăm lo vun đắp từ đời này sang đời khác, qua bao nhiêu thế hệ, năm tháng thì con cháu đời đời được hưởng phúc lộc.

Trong xã hội ngày nay, con người dùng nhiều thủ đoạn, mánh khóe để tranh quyền đoạt chức, mà không màng tới lương tâm, gây ra nhều ai oán. Từ những việc đo mà Phúc mất đi, lộc cướp được cũng chẳng thể tồn tại dài lâu.

3. Tổng quan về chữ Thọ

Nguồn gốc của chữ Thọ

Chữ-Thọ-trong-tiếng-Hán-1

Chữ Thọ trong tiếng Hán

Chữ Thọ trong thuyết văn giải tự nghĩa là cựu dã, trường thọ dài lâu. Thế mới có câu con người thọ nghĩa là sinh mệnh được kéo dài thêm.

Cách để được trường thọ ẩn chứa ngay trong cách viết của chữ Thọ. Chữ Thọ được viết và hiểu theo câu “ bệnh theo miệng mà vào, họa từ miệng mà ra”

Ý nghĩa của chữ Thọ

Đức-tu-phải-lớn-cuộc-đời-thiện-lương-ắt-thọ-sẽ-dài-2

Đức tu phải lớn, cuộc đời thiện lương ắt thọ sẽ dài

Khổng Tử từng nói rằng “trí giả lạc, nhân giả thọ” câu nói này có nghĩa rằng những người có trí tuệ mà vui vẻ, có lòng nhân ái thì sẽ trường thọ. Con người chỉ cầm giảm bớt đi những ham muốn dục vọng, nhân ái, có lòng bao dung tha thư với những người xung quanh thì đã góp phần kéo dài tuổi thọ rồi.

Để đạt tới mức thọ cùng trời đất thì một người ắt phải tu luyện thiện lương to lớn. Trong kinh thứ chữ hán có viết “ nếu đại vương tâm thành chú ý thì tâm đại vương sẽ có chí của vua Nghiêu, thân thể được trường thọ như Tùng Kiều” . Ở đây Tùng Kiều là Xích Tùng Tử và Vương Tử Kiều, là 2 nhân vật lịch sử đã tu hành đắc đạo thành Tiên. Còn bản thân vua Nghiêu là là người bái Doãn Thọ làm thầy, sau này đã nhường ngôi cho người khác để vào núi tu Đạo.

Chung quy lại để được trường thọ thì cần có đức tu rất lớn, sống thiện lương , tâm can lương thiện, hành sự theo tâm, hồi hướng nhân loại.

4. Tổng quan ý nghĩa của Phúc Lộc Thọ (Tam đa)

Phúc Lộc Thọ còn là tên gọi của 3 vị tinh quân :Phúc Tinh-Lộc Tinh-Thọ Tinh. Người đời tôn kính gọi là Tam Tiên hay Tam đa. Ba vị là 3 người cai quản những điều tốt đẹp, hạnh phúc nhất trong cuộc sống mỗi người: Vận may-Tài lộc- thọ mệnh. Tam tinh hay còn gọi tam đa nghĩa là đa phúc, đa lộc, đa thọ.

Tam-tinh-Phúc-Lộc-Thọ

Tam tinh:Phúc-Lộc-Thọ

Nguồn gốc của Tam Tinh

  • Tương truyền rằng Phúc Tinh là Thái Ất Thiên Tôn hay còn gọi là Thái Ất Phúc Thần, là vị thần cai quản việc ban phúc trừ nạn cho nhân gian.
  • Lộc tinh được nhân gian ghi chép là Văn Xương Đế Quân, là vị thần cai quản về công danh, tài lộc của con người.
  • Thọ Tinh được sổ sách ghi chép là là Nam Cực Tiên Ông, còn được gọi với cái tên Trường Sinh Đại Đế, là người cai quản tuổi thọ của con người.

Ý nghĩa của Tam tinh:Phúc-Lộc-Thọ

Thuận theo thiên mệnh, xuôi theo đạo thì phúc –lộc – thọ mới dồi dào bên lâu được. Trái lại, người trái thiên mệnh, trái đạo lý, vô đạo đức thì chỉ nhất thời có được tài lộc, chức tước nhưng về lâu dài là cái tai họa, yểu mệnh thậm chí là tán gia bại sản, thân tàn ma dại, bất đắc kỳ tử. Mọi việc xảy ra trên thế gian đều không phải ngẫu nhiên mà ra, đều có quy luật và nguyên do cả.

Thế nên mới thấy rằng những trí thức xưa kia, những nhân vật lẫy lừng lịch sử đều là những người hiểu rõ đạo lý đối nhân xử thế, tuân theo quy luật tự nhiên mà sống trọn đạo với đời.

5. Ý nghĩa của việc treo chữ Phúc Lộc Thọ trong nhà

Treo-chữ-Phúc-Lộc-Thọ-trong-nhà-có-ý-nghĩa-rất-tốt-đẹp

Treo chữ Phúc Lộc Thọ trong nhà có ý nghĩa rất tốt đẹp

Treo tranh chữ Phúc Lộc Thọ hay trưng bày tượng Tam Tinh trong nhà là như một lời nhắc nhở các thành viên trong nhà phải viết sống thuận tự nhiên, sống theo đạo lý, tu tâm lương thiện, làm việc thiện lành để có được phúc báo dồi dào, con cháu được hưởng lộc, tuổi thọ kéo dài.

Chung quy lại thì chữ Phúc Lộc Thọ vừa là một lời nhắc nhở lại vừa là ước nguyện của mỗi người. Để có được 3 niềm hạnh phúc nhất trong cuộc sống cần phải sống sao cho lương thiện, cho Phúc vô biên, tài lộc chảy mãi, tuổi thọ trường tồn.

Chữ Phúc Lộc Thọ được các nghệ nhân chế tác thành các tác phẩm nghệ thuật ý nghĩa, trong đó có dòng tranh gỗ thư pháp chữ Phúc Lộc Thọ được rất nhiều người ưa thích. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua một bức tranh gỗ chữ Phúc Lộc Thọ thư pháp có thể truy cập vào website: tranhgotreotuong.com để xem mẫu, hoặc gọi tới số hotline : 0973 714 792 để được tư vấn trực tiếp.

Xem Thêm: TỔNG QUAN VỀ CHỮ LỘC, Ý NGHĨA CỦA CHỮ LỘC TRONG TIẾNG HÁN, TRONG THƯ PHÁP VÀ TRONG CUỘC SỐNG

Viet Anh
Tác giả Viet Anh Admin
Bài viết trước TỔNG QUAN VỀ CHỮ LỘC, Ý NGHĨA CỦA CHỮ LỘC TRONG TIẾNG HÁN, TRONG THƯ PHÁP VÀ TRONG CUỘC SỐNG

TỔNG QUAN VỀ CHỮ LỘC, Ý NGHĨA CỦA CHỮ LỘC TRONG TIẾNG HÁN, TRONG THƯ PHÁP VÀ TRONG CUỘC SỐNG

Bài viết tiếp theo

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo