TRANH GỖ ĐÁM CƯỚI CHUỘT CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Lệ Quyên Tác giả Lệ Quyên 28/08/2019 16 phút đọc

Tranh gỗ đám cưới chuột thuộc dòng tranh dân gian Việt Nam, được trưng bày rất nhiều trong gia đình. Vậy lý do gì khiến người chơi tranh lại lựa chọn tranh gỗ đám cưới chuột để trưng trong nhà? Ý nghĩa của tranh gỗ đám cưới chuột là gì? Cùng đồ gỗ Việt An giải đáp cụ thể ngay sau đây.

1. Nguồn gốc hình thành tranh đám cưới chuột

Tranh đám cưới chuột là dòng tranh dân gian Việt Nam

Tranh đám cưới chuột là dòng tranh dân gian Việt Nam

Xưa kia xã hội phong kiến, người dân quê Việt Nam không dám công khai để công kích, phản kháng lại bọn quan tham nhũng, lũng liễu dân. Bởi vật mà người xưa phải thể hiện những gì muốn nói qua những tác phẩm tranh . Tranh đám cưới chuột cũng vậy, được ra đời để lên án bọn quan tham thời bấy giờ.

Bức tranh đám cưới chuột có biển, long, cân đai, mũ mão, ngựa hồng, kiệu hoa, kèn trống rình rang. Nhưng để có được sự vui vẻ đó, họ nhà chuột đã phải đút lót cho mèo, để mèo không quấy phá.

Tranh không chỉ có ý đả kích quan tâm mà còn thẳng tay phê phán lỗi tổ chức thi cử của thời Lê. Người có tiền đóng vào thi được gọi là tiền thông kinh thì sẽ không phải khảo hạch khi đi thi. Chính vì thế mà nhà nhà, người người kéo nhau đi thi, từ kẻ làm ruộng, người bán thịt, người buôn….Trong phòng thi không có sự nghiêm ngặt, mà người người xem sách để chép. Kẻ có tài nhưng không tiền thì bị đánh rớt, còn kẻ dốt nát đút tiền lại được tuyển chọn làm quan. Từ đó dân đen khổ cực, gánh chịu nhiều hậu quả từ việc quan tham dốt nát.

2. Tranh gỗ đám cưới chuột

Chất liệu làm tranh

Tranh được khắc họa trên chất liệu gỗ

Tranh được khắc họa trên chất liệu gỗ

Tranh đám cưới chuột là bức tranh rất nổi tiếng trong dân gian. Từ xưa tới nay tranh được chế tác trên nhiều loại chất liệu khác nhau, tùy theo yêu cầu cũng như sở thích của người mua.

Ngày nay tranh được chế tác trên chất liệu gỗ, bền,đẹp, lại có nét sang trọng riêng. Vì vậy tranh gỗ đám cưới chuột được đông đảo người chơi tranh ưa chuộng.

Nội dung của tranh

Bức tranh gỗ đám cưới chuột khắc họa hình ảnh một đám cưới chuột gồm 12 con chuột và một con mèo to. Bố cục tranh chia làm 2 phần.

Phần trên là cảnh họ nhà chuột đang dâng nạp lễ vật cho mèo. Con mèo được khắc họa với nét mặt oai vệ, kênh kiệu, đang đưa tay ra để nhận lễ vật.Đoàn chuột dâng lễ vật cho mèo gồm 4 con, trên tay mỗi con cầm một lễ vật khác nhau. Con đi đầu cầm một con chim, đang cong người gập đuôi lộ rõ vẻ mặt sợ sệt. Con chuột thứ hai xách theo một con cá. Hai con chuột đi phía sau thì thổi kèn, đánh trống trong tâm thế đề phòng cao.Nếu có bất trắc xảy ra là chạy nhanh.

Tranh được chia bố cục 2 phần rõ ràng

Tranh được chia bố cục 2 phần rõ ràng

Phần dưới của tranh là cảnh rước dâu với tám con chuột. Dẫn đầu đoàn rước là con chuột đực (chú rể) đầu đội mũ cánh chuồn rất đẹp,người mặc áo thụng, chân đi hia. Ngồi vắt vưởng trên lưng ngựa hồng, quay mặt về phía sau với vẻ rất đắc chí. Bởi đã đỗ trạng vinh quy lại cưới được cô vợ đẹp.

Theo hầu đoàn rước phía sau có chuột đen cầm lọng che, một con chuột nửa đen nửa trắng cầm biển “nghinh hôn”, một con nữa cầm lọng rất nghiêm trang, con còn lại thì cầm biển nghịch ngợm quay về phía cô dâu trong kiệu. Bốn con chuột còn lại thì đang khệ lệ khiêng kiệu. Riêng cô dâu chuột ngồi trong kiệu vấn khăn ,mặc áo gấm, vừa tự hào cưới được trạng, vừa mãn nguyện.

3. Nét đẹp văn hóa người Việt trong tranh

Bức tranh đám cưới chuột bằng gỗ có màu gỗ tự nhiên rất đẹp. Gợi mở cho người chiêm ngưỡng một khung cảnh đám cưới rực rỡ, nhộn nhịp, tươi vui. Nhưng lại có chút uy nghiêm. Dù là nhân vật kẻ thù với chuột nhưng mèo lại không khó chịu mà tỏ thái độ hài lòng, ủng hộ ngày lễ lớn của cặp đôi chuột.

Qua đó có thể thấy được mặt tích cực của bản sắc văn hóa Việt Nam xưa kia. Đám cưới xưa kia không chỉ là việc của riêng một cá nhân hay gia đình nào mà còn là một việc trọng đại của xóm làng, thôn bản.

4. Ý nghĩa của tranh gỗ đám cưới chuột

Ý nghĩa tích cực

Tranh mang ý nghĩa tích cực về sự cộng sinh phát triển của chuột và mèo

Tranh mang ý nghĩa tích cực về sự cộng sinh phát triển của chuột và mèo

Tranh gỗ đám cưới chuột thể hiện sự cộng sinh giữa chuột và mèo. Cùng nhau hợp tác nhường nhịn nhau để cùng nhau phát triển trong xã hội. Hình ảnh đoàn chuột mang lễ vật tới cống nạp cho mèo thể hiện ý nghĩa “tôi muốn tồn tại thì anh cũng cần phải tồn tại, tôi hạnh phúc thì anh cũng sẽ được hưởng chung niềm vui đó”. Đây như một bàn thỏa thuận ngầm về sự sinh sống giữa 2 mặt đối lập. Mà ở mối quan hệ đó, đích cuối cùng vẫn là sự cam chịu, cùng nhau tiếp tục cuộc sống.

Điều đó cũng thể hiện bản tính dĩ hòa bị khí của người Việt. Một dân tộc có những con người linh hoạt có thể thích ứng với sự thay đổi của xã hội, một dân tộc ưa chuộng hòa bình và muốn cùng nhau hợp tác để phát triển.

Ý nghĩa châm biếm

Ngoài mặt tích cực thì tranh gỗ đám cưới chuột còn mang ý nghĩa châm biếm rất mạnh. Tranh châm biếm chế độ phong kiến tồi tàn, lạc hậu, độc đoán ngày xưa. Ở trong tranh con mèo được khắc họa với hình ảnh béo tốt, mặt nghiêm nghị đại diện cho quan chức. Nhưng vẫn nhận hối lộ của những con vật nhỏ bé như chuột. Đàn chuột vừa phải thu mình khép nép dò xét tình hình, lại vừa phải cảnh giác cao độ để có thể ứng biến linh hoạt. Tổng quan của bức tranh cho ta thấy rằng những kẻ yếu thế thì luôn là người phải chịu đựng bất công và thiệt thòi.

Ngày nay, tuy chế độ phong kiến đã kết thúc nhưng tình trạng nhận hối lộ, ăn đút lót vẫn diễn ra trên khắp đất nước. Vì vậy tranh gỗ đám cưới chuột được nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng để trưng bày với mục đích muốn nhắc nhở, răn đe những người có chức quyền phải sống sao cho phải đạo.

Ý nghĩa ở khía cạnh phân tích khác (đề cao nhân vật mèo)

Ở một khía cạnh nào đó, tranh lại tôn vinh hình ảnh con mèo

Ở một khía cạnh nào đó, tranh lại tôn vinh hình ảnh con mèo

Ở một khía cạnh khác của bức tranh, nhiều người cho rằng . Hình ảnh con mèo đưa một chân trước giơ lên tựa như một bàn tay đang cố gắng giảng giải, phân tích đồng thời răn đe lũ chuột : “ta biết tất cả sự ranh mãnh của các người, đừng hòng mua chuộc được sự uy tín của ta. Lũ chuột đục khoét các người đừng hòng mong thoát tội. Trong ngày vui của người hôm nay ta tạm để yên, nhưng trước tiên các ngươi phải dẹp hết những trò hối lộ và sự ồn ào này đi” . Bàn chân của mèo đưa ra phía trước không phải để nhận hối lộ mà để ngăn chặn những hành vi mua chuộc, đút lót của lũ chuột.

Ý nghĩa của hình ảnh đàn chuột đông đúc

Hình ảnh đàn chuột mang ý nghĩa phồn thực

Hình ảnh đàn chuột mang ý nghĩa phồn thực

Chuột là con vật có nhiều điểm xấu, tội lỗi và rất đáng ghét, song bên cạnh đó chuột lại là loài tượng trưng cho sự phồn thực trong cuộc sống. Người ta thường có câu “đẻ như chuột” mà. Có thể thấy ở đâu có sự xuất hiện của chuột là ở đó có cánh đồng, vựa lúa, có thóc gạo. Năm nào trúng vụ được mùa, thóc lúa đầy bồ thì năm đó mèo phải bắt chuột hết công suất. Bức tranh cũng mang hàm nghĩa rằng loài chuột cũng rất chịu khó học hành để được đỗ đạt cao, cũng chung tình chứ không phải loại lăng nhăng, mèo mả gà đồng.

Tuy rằng bức tranh gỗ đám cưới chuột có rất nhiều ý nghĩa khác nhau, song trung quy lại thì bức tranh vẫn gây được nhiều ấn tượng và được nhiều người tìm mua và trưng trong nhà.

Đồ gỗ Việt An cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi. Để có thêm thông tin về các dòng tranh gỗ khác có thể truy cập trực tiếp tại trang website: tranhgotreotuong.com

Nếu bạn có nhu cầu mua tranh gỗ đám cưới chuột nói riêng hay những bức tranh gỗ khác, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0973 714 792 để được tư vấn, xem mẫu và hỗ trợ đặt hàng nhanh nhất.

=>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Tranh gỗ đại bàng tung cánh có ỹ nghĩa gì ?

Lệ Quyên
Tác giả Lệ Quyên Admin
Bài viết trước TRANH GỖ PHONG THỦY ĐẸP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

TRANH GỖ PHONG THỦY ĐẸP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Bài viết tiếp theo

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm

Địa chỉ bán vòng dâu tằm uy tín - chuyên sỉ lẻ vòng dâu tằm
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo